Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ลูกชาย ‘ฮุน เซน’ ได้รับการโปรดเกล้าฯ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการปลายเดือนนี้

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ฮุน มาเนต ลูกชายของสมเด็จ ฮุน เซน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนถัดไป หลังจากพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยในขั้นตอนต่อไป จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชาในวันที่ 22 ส.ค. 2023 ซึ่งสมาชิกสภาฯ จะทำการโหวตรับรองให้ ฮุน มาเนต ขึ้นเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการ

ขณะที่ ฮุน เซน ในวัย 71 ปี ได้ประกาศผ่านทางเทเลแกรมส่วนตัว ว่าเขาจะเป็นนายกฯ ต่ออีก 15 วัน และจะลงจากตำแหน่งในวันที่ 22 ส.ค. โดยวางแผนจะอยู่ในตำแหน่งอื่นๆ ทางการเมืองไปจนถึงปี 2033 

ก่อนหน้านี้ ฮุน เซน เคยออกมาเปิดเผยว่า แม้เขาจะลงจากตำแหน่งนายกฯ แล้ว แต่ตัวเขาจะยังเป็นหัวหน้าพรรค CPP ต่อไป และจะขึ้นเป็นประธานวุฒิสภาหลังจากการเสร็จสิ้นเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในช่วงต้นปีหน้า และยังจะขึ้นเป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์อีกด้วย

สำหรับ ฮุน มาเนต ที่ปัจจุบันอายุ 45 ปี เพิ่งจะได้รับเลือกเป็น สส. สมัยแรกในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ สหรัฐฯ และได้รับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก จากนั้นได้ศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ต่อจนจบในระดับปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ

แม้ในปัจจุบัน ฮุน มาเนต จะมีสถานะเป็นว่าที่นายกฯ กัมพูชา แต่เขากลับไม่ได้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ผ่านสื่อมากนัก โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็น ฮุน เซน ที่ออกมาแถลงผ่านสื่อเสียมากกว่า

 

ที่มา : https://asia.nikkei.com/Politics/Hun-Manet-appointed-by-king-as-Cambodia-s-next-PM

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/cambodia-king-approves-nomination-hun-manet-next-pm-2023-08-07/ 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า