Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ปิดดีลได้เรียบร้อย คนไทยได้ดู ‘บอลโลก 2022’ แล้ว ยิงสดครบทั้ง 64 แมตช์ จบค่าลิขสิทธิ์ที่ 1,200 ล้านบาท ผู้ว่าการ กกท. ขอบคุณ ‘ประวิตร’ ประสานเอกชนช่วย

นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 65 ได้เจรจากับฟีฟ่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นข่าวดีของแฟนบอลชาวไทยที่จะได้ชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ครบทั้ง 64 แมตช์ในโอกาสนี้ ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานบอร์ด กกท. และประธานบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ช่วยประสานงานเรื่องงบประมาณกับ กสทช. และภาคเอกชนมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) ที่ช่วยพูดคุยกับ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในฐานะที่เป็นไอโอซีเมมเบอร์ ด้วยกัน จนทุกอย่างลุล่วงไปได้ด้วยดี

โดยขั้นตอนจากนี้ไป จะดำเนินการในเรื่องของขั้นตอนการลงนามสัญญา เพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อนเกมนัดแรก จะเริ่มวันที่ 20 พ.ย.65 ทั้งนี้ กกท. กับ ฟีฟ่า เจรจาจบลงที่ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด 33 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 36 บาท)

ขณะเดียวกัน  คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร เป็นประธาน มีนัดประชุมบอร์ดวาระเร่งด่วน วันที่ 18 พ.ย. 65 เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณางบประมาณ ในเรื่องของการนำไปสมทบลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 เพิ่มเติม (พลางก่อน) ตามการเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมของผู้ว่าการ กกท. ซึ่งกองทุนฯ จะไม่สามารถอนุมัติเงินให้ได้ในรูปแบบเงินยืม แต่หากเป็นการให้การสนับสนุนแบบมีเงื่อนไข คือ มีรายได้ต้องคืนกองทุนฯ เต็มจำนวน หลังจากได้รับเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนเรียบร้อยแล้ว และต้องแจกแจงรายได้ แหล่งที่มารายได้ และแผนการจัดการรายได้ ก็สามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมบอร์ดกองทุนฯ ว่า จะพิจารณาอนุมัติให้ตามคำขอหรือไม่อีกครั้ง

ผู้ว่าการ กกท. ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กกท. ในฐานะหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ประสานงานและให้มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ครั้งนี้ ให้ประชาชนได้ดูฟรีทุกช่องทาง ได้ปฏิบัติตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก กสทช. ในการสนับสนุนงบประมาณ จำนวน 600 ล้านบาท และภาคเอกชนอีกหลายแห่ง ที่ยังได้ให้การสนับสนุน สมทบงบประมาณให้ครบ ทั้งนี้ รวมถึงกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติที่ช่วยเหลืออีกด้วย สำหรับรายละเอียดช่องทางการรับชมต่างๆ ทุกช่องทาง รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ จะมีการแถลงให้ทราบอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ ตัวเลขค่าลิขสิทธิ์และค่าดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งหมดอยู่ที่ 42 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1,600 ล้านบาท ทั้งนี้การเจรจาต่อรองเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพครั้งนี้  กกท. ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ด้วยความเห็นชอบของ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพียง 600 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นสนับสนุนจากภาคเอกชนหลายเจ้า

ตามรายงานระบุว่า เอกชนที่เข้ามาสนับสนุนในครั้งนี้ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) 300 ล้านบาท, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) 100 ล้านบาท และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 100 ล้านบาท

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ กกท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ผลต่อรองลิขสิทธิ์ ‘ฟุตบอลโลก 2022’ ล่าสุด ‘เอเย่นต์ของฟีฟ่า’ ลดราคาให้ไทยได้แค่เล็กน้อย

ผู้ว่าการ กกท. เร่งต่อรองฟีฟ่าลดค่าลิขสิทธิ์บอลโลก ส่งสัญญาณอาจอดดู วอนคนไทยเข้าใจ

กสทช. อนุมัติแล้วเงินกองทุนกทปส. ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก แต่ให้เพียง ‘600 ล้าน’

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า