Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 4 ก.ย.พ.ต.อ.ชลทฤษ ชัชวาลย์ ผกก.สภ.เมืองแพร่ เปิดเผยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนวันนี้ ทาง สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายจำนวนเกือบ 20 ราย แล้ว จากกรณีมีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร สอบถามรหัส PIN แอพพลิเคชั่นธนาคาร มีหลายรายหลงเชื่อสูญเงินรวมกว่าแสนบาท

ผู้เสียหายรายล่าสุด คือ นายวิสุทธิ์ กาศวิบูลย์ อายุ 71ปี เข้าแจ้งความ เมื่อเวลา 16.00 น. ว่า ถูกคนอ้างเป็นคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารแห่งหนึ่งโทรมาบอกว่า รหัสผ่านแอพพลิเคชั่นของธนาคารหมดอายุไม่สามารถใช้ได้แล้ว ต้องขอรหัสใหม่โดยจะมี SMS ส่งข้อมูลรหัส 6 ตัวไปให้ จากนั้นให้บอกรหัส 6 ตัวนั้นมา ผู้เสียหายหลงกลจึงได้บอกรหัสดังกล่าวไป

นายวิสุทธิ์ เล่าให้ฟังว่า มีคนโทรใช้เบอร์ส่วนตัวโทรมาที่มือถือของตน โดยผู้โทรมาบอกว่าว่ารหัสเก่าใช้ไม่ได้ ธนาคารยกเลิกไปแล้ว ให้บอกเลขใหม่ที่จะส่งเข้ามาเป็นเลข 6 หลัก เลยบอกรหัสไป ปรากฏว่าเงิน 5,043 บาท ออกมาจากบัญชีไปเลย ตนเอะใจเลยมาที่ธนาคารตรวจสอบดูพบว่าไม่มีเงินเหลือในบัญชีแล้ว

ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองแพร่กล่าวว่า จากกรณีที่ได้รับแจ้งว่ามีคอลเซ็นเตอร์มาหลอกผู้เสียหายหลายรายเป็นจำนวนหลักแสนบาท พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐาน สอบถามธนาคารและสอบถามเกี่ยวกับเส้นทางทางการเงินที่ผู้ต้องหาใช้ เชื่อว่าเป็นการกระทำความผิดลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงขอเตือนประชาชนทุกคน อันดับแรก ขอให้มีสติก่อน อย่าเชื่อผู้ที่ว่าอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือเจ้าหน้าที่รัฐใดๆ และต้องระมัดระวังไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับผู้อื่น ซึ่งสามารถนำไปทำธุรกรรมทางการเงินได้ หากมีข้อสงสัยสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ 191 เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดต่อสอบถามข้อมูลให้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า