Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กัมพูชาเลื่อนประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนไม่มีกำหนด จากเดิมจะจัดสัปดาห์หน้า อ้างหลายชาติไม่สะดวกไปประชุม แต่หลายฝ่ายคาดสมาชิกอาเซียนเห็นไม่ตรงกัน หลังสมเด็จฮุน เซน พบผู้นำรัฐประหารเมียนมา

วันที่ 13 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ Kyodo News รายงานว่า ทางการกัมพูชาประกาศเลื่อนการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ม.ค. 2565 โดยอ้างเหตุผลว่ามีรัฐมนตรีจากหลายประเทศไม่สามารถเดินทางมาร่วมประชุมที่เมืองเสียมราฐของกัมพูชาได้

รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียและอินโดนีเซียขอให้รัฐบาลกัมพูชาจัดประชุมแบบออนไลน์แทน เพราะติดสถานการณ์ในประเทศ ขณะที่รัฐบาลบรูไนระบุว่า ไม่สามารถร่วมงานได้เนื่องจากมีพิธีเสกสมรสของราชวงศ์บรูไน

อย่างไรก็ตาม เหตุผลเหล่านี้ถูกมองเป็นข้ออ้างไม่เข้าร่วมการประชุมมากกว่า โดยเฉพาะจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่แสดงจุดยืนมาตลอดปีที่แล้วว่า ต้องการให้อาเซียนแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวต่อรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อกดดันกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

โดยการเลื่อนประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนออกไปอย่างไม่มีกำหนดครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นหลังสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียน เพิ่งเดินทางเยือนเมียนมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้เข้าพบพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำการรัฐประหารของเมียนมาด้วย

แม้สมเด็จฮุน เซนจะยืนยันว่า การเยือนเมียนมาครั้งนี้มีเป้าหมายเปิดทางการเจรจากับรัฐบาลทหารเมียนมา แต่ก็ถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า การไปเยือนด้วยตัวเองของสมเด็จฮุน เซน ไม่ต่างจากการรับรองความชอบธรรมให้รัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา และยังถูกวิจารณ์ว่า ผู้นำกัมพูชาด่วนตัดสินใจโดยไม่สนใจกลไกอาเซียน

workpointTODAY เพิ่งสรุปผลการเยือนเมียนมาของสมเด็จฮุน เซน ที่ดูเหมือนผ่านไปแค่ไม่กี่วัน ฝ่ายรัฐบาลทหารเมียนมา จะแสดงท่าทีไม่ไว้หน้าและไม่รักษาสัญญากับผู้นำกัมพูชาแม้แต่น้อย ติดตามที่คลิปนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า