Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ลาว-เวียดนามออกตัวหนุน ‘ฮุน เซน’ แก้วิกฤติเมียนมา สวนทางอินโดนีเซีย-มาเลเซีย เปิดหน้าวิจารณ์ท่าทีผู้นำกัมพูชา ขณะที่ฮุน เซนโต้อาเซียน ไม่เคยมีประสบการณ์สร้างสันติภาพ เลยไม่เข้าใจวิธีแก้ปัญหาที่แท้จริง

วันที่ 15 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ Laotian Times สื่อท้องถิ่นภาษาอังกฤษของลาว รายงานอ้างท่าทีของนายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีลาว และนายฝ่าม มิงห์ จิ๋ง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่ออกตัวสนับสนุนสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในการแก้ปัญหาสถานการณ์ในเมียนมา ตามมติ 5 ข้อที่อาเซียนตกลงกันไว้

ท่าทีของทั้งสองชาติเกิดขึ้นหลังจากที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะชาติประธานอาเซียนปีนี้ เดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมเข้าพบ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำการรัฐประหารเมียนมาด้วย โดยสมเด็จฮุน เซนอ้างว่า นี่คือความพยายามปูทางแก้ปัญหาเมียนมาโดยสันติ

อย่างไรก็ตาม การเดินเกมการทูตของสมเด็จฮุน เซน ถูกวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่า เป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลทหารเมียนมา อีกทั้งยังเป็นการดำเนินการที่ไม่ปรึกษาหารือตามกลไกของอาเซียน

โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค.) รัฐบาลอินโดนีเซียและมาเลเซียออกมาวิจารณ์ท่าทีของสมเด็จฮุน เซน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียระบุว่า แม้สมเด็จฮุน เซน มีสิทธิ์เดินทางเยือนเมียนมาในฐานผู้นำกัมพูชา แต่ในฐานะผู้นำอาเซียน สมเด็จฮุน เซนควรปรึกษาหารือกับชาติสมาชิกอาเซียนถึงสิ่งที่เขาควรทำเมื่อไปเยือนเมียนมา

ส่วนผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา ประจำกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ก็ออกมาให้ความเห็นเช่นกันว่า กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนควรให้ความสำคัญกับมติ 5 ข้อที่อาเซียนตกลงกันไว้ ในการดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับเมียนมา

รายงานล่าสุดจากกัมพูชาระบุว่า สมเด็จฮุน เซน เตรียมผลักดันกลไกแก้ปัญหาเพิ่มเติม โดยเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย (ทรอยก้า) ประกอบด้วยบรูไน อดีตประธานอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว กัมพูชา ซึ่งเป็นประธานอาเซียนปีนี้ และอินโดนีเซีย ประธานอาเซียนปีหน้า ขึ้นมาเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาร่วมกัน

สมเด็จฮุน เซน ยังกล่าวถึงเสียงวิจารณ์การแก้ปัญหาเมียนมาของเขา โดยชี้ว่าที่ผ่านมาอาเซียนเกิดขึ้นด้วยประเทศที่สงบสุข ไม่ได้มีประสบการณ์สร้างสันติภาพ ทำให้ไม่เข้าใจถึงกระบวนการแก้ปัญหาที่แท้จริง

workpointTODAY เพิ่งสรุปท่าทีของฝ่ายต่างๆ หลังสมเด็จฮุน เซน เยือนเมียนมา ติดตามที่คลิปนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า