Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อินโดนีเซีย เตรียมก่อสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ภายในปีหน้า หลังจากปัญหาประชากรแออัด และ เสี่ยงจากการทรุดตัวของแผ่นดินในกรุงจาการ์ตา

หลังจากที่มีข่าวออกมาสักพักแล้วว่า รัฐบาลอินโดนีเซียมีแผนที่จะย้ายเมืองหลวงแห่งใหม่ ไปทางฝั่งตะวันออกของเกาะบอร์เนียวของประเทศแทนที่กรุงจาการ์ตาในปัจจุบันนั้น

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 สค.) ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ผู้นำของอินโดนีเซีย ได้ออกแถลงการณ์ในทำเนียบอย่างเป็นทางการยืนยันแล้วว่า รัฐบาลเตรียมร่างกฎหมายเรื่องย้ายเมืองหลวงเพื่อเสนอต่อรัฐสภาแล้ว โดยเขาระบุว่า กรุงจาการ์ตาในปัจจุบันถือว่ามีความแออัดของจำนวนประชากรกว่า 10 ล้านคน และ อีกเกือบ 30 ล้านคนอาศัยอยู่ในเขตปริมณฑล ต้องแบกรับภาระมากเกินไป เพราะเป็นทั้งศูนย์กลางการปกครอง  ธุรกิจการเงิน การค้า ต่างๆ  ยังไม่รวมถึงค่ามลพิษที่สูง และ เมืองมีความเสี่ยงที่จะจมอยู่ใต้น้ำจากการทรุดตัวลงของแผ่นดิน

ที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่ ทางฝั่งตะวันออกของเกาะบอร์เนียว ยังไม่มีการตั้งชื่อแต่อย่างใด จะอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงในปัจจุบัน ขึ้นไปทางเหนือประมาณ 2,000 กม. ใน จ.กาลิมันตัน ตะวันออก ใกล้เมืองบาลิกปาปัน และ เมืองซามารินดา

โดยที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่-ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการตั้งชื่อแต่อย่างใด จะอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงในปัจจุบัน ขึ้นไปทางเหนือประมาณ 2,000 กม. ใน จ.กาลิมันตันตะวันออก ใกล้เมืองบาลิกปาปัน และ เมืองซามารินดา โดยตำแหน่งที่ตั้งแห่งใหม่นี้จะอยู่ค่อนข้างไปทางตรงกลางของอินโดนีเซียทั้งประเทศ ซึ่งแตกต่างจากนครหลวงจาการ์ตาเดิม ที่อยู่ค่อนไปทางตะวันตกของประเทศ จะช่วยให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซียขยายตัวไปในพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่จาการ์ตาเพียงอย่างเดียว โดยรัฐบาลเป็นเจ้าของที่ดินในพื้นที่นี้อยู่แล้วกว่า 1.125 ล้านไร่ และเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อยต่อการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ

สภาพผู้ขับขี่สัญจรในการจราจรหนาแน่น ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2562 (ภาพโดย: BAY ISMOYO / AFP)

ทั้งนี้หลังจากย้ายเมืองหลวงแล้ว กรุงจาการ์ตาจะยังเป็นศูนย์กลางด้านการค้าทางการเงินต่อไป แต่หน่วยงานราชการต่างๆ จะถูกย้ายไปยังเมืองหลวงใหม่แทน  และหากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาแล้ว  รัฐบาลจะต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการตามแผนนี้ราว 466 ล้านล้านรูเปียห์ (หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท) โดย 19 % จะมาจากงบประมาณของรัฐบาล ส่วนที่เหลือจากการลงทุนของเอกชน โดยจะเริ่มก่อสร้างในปีหน้า และ จะเริ่มย้ายข้าราชการพลเรือนประมาณ 1.5 ล้านคน ไปเมืองหลวงแห่งใหม่ก่อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป

สำหรับ กรุงจาการ์ตา ตั้งขึ้นเมื่อราว 500 ปีก่อน โดยเป็นประเทศอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งในเมืองที่กำลังทรุดเร็วที่สุดในโลก มีข้อมูลว่า หนึ่งในสามของจาการ์ตาอาจจมน้ำภายในปี พศ. 2593  สาเหตุหลักๆมาจากการสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้มากเกินไป นอกเหนือจากปัญหาจราจรแออัดและขาดการวางผังเมืองที่ดี  รวมถึงยังประสบปัญหาจากภัยพิบัติจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ แผ่นดินไหว และ ภูเขาไฟระเบิด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า