Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

การทดสอบมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ มีขึ้นก่อนที่ผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะหารือนอกรอบในการประชุมนาโตที่ลิทัวเนีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในช่วงเช้าวันที่ 12 ก.ค. 2566 ว่า พบการยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดจากเกาหลีเหนือลงสู่ทะเลทางฝั่งตะวันออก ห่างจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น 550 กิโลเมตร 

โดยการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ ห่างจากครั้งก่อนไม่ถึง 1 เดือน โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ฮิโรคาสุ มัตสุโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ยืนยันว่า ขีปนาวุธลูกดังกล่าวใช้เวลาบิน 74 นาที ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยปล่อยขีปนาวุธ และบินที่ความสูง 6,000 กิโลเมตร ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร 

มีการตั้งข้อสังเกตว่า การปล่อยขีปนาวุธเกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ 1 วัน เกาหลีเหนือได้ออกมาตำหนิสหรัฐฯ ถึงการส่งเครื่องบินตรวจการณ์เข้าไปในน่านฟ้าเหนือเขต EEZ ของเกาหลีเหนือ 

รวมถึงเป็นช่วงที่ประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ และ นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น มีแผนที่จะหารือนอกรอบ ในประเด็นภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ที่ประเทศลิทัวเนีย

หลังจากมีรายงานออกมา ผู้นำเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ และมีแถลงการณ์จากทางทำเนียบประธานาธิบดีว่า กองทัพเกาหลีใต้ยังคงร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการป้องกันร่วมกัน ซึ่งสามารถยับยั้งและตอบโต้ภัยคุกคามใดๆ ก็ตามจากทางเกาหลีเหนือ

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า เป็นที่แน่ชัดว่าการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออย่างผิดกฎหมาย จะนำไปสู่การตอบโต้และการคว่ำบาตรที่รุนแรงยิ่งขึ้นจากนานาชาติ และการกระทำของเกาหลีเหนือนั้นมีราคาที่จะต้องจ่าย

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ยังได้สั่งการให้ขยายความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึงการแชร์ข้อมูลระบบเตือนขีปนาวุธแบบเรียลไทม์ และการฝึกซ้อมแบบไตรภาคีในด้านการป้องกันขีปนาวุธทางทะเล

 

ที่มา : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/north-korea-fires-ballistic-missile-12th-this-year-skorea-2023-07-12/

https://en.yna.co.kr/view/AEN20230712005951315

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า