Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผลการทดสอบวัคซีนของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเบื้องต้นในเฟสที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ที่ 70.4% จากการหาค่าเฉลี่ยของ 2 กลุ่มทดลอง

วัคซีน โควิด-19 อ็อกซ์ฟอร์ด แอสตร้าเซนเนก้า AFP1163

An illustration picture shows vials with Covid-19 Vaccine stickers attached and syringes, with the logo of the University of Oxford and its partner British pharmaceutical company AstraZeneca, on November 17, 2020. (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)

วันที่ 23 พ.ย. 2563 มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) ร่วมกับ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ประกาศผลการทดสอบตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเบื้องต้น สรุปว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันในระดับสูง

โดยอ็อกซ์ฟอร์ดได้รับผลการทดลองจาก 2 กลุ่มตัวอย่างด้วยกัน กลุ่มแรกทำการฉีดเข็มที่ 1 เพียงครึ่งโดส จากนั้นฉีดเข็มที่ 2 จำนวน 1 โดส ผลปรากฎว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันที่ 90% ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่รับวัคซีน 2 โดสเต็ม มีประสิทธิภาพในการป้องกันที่ 62%

เมื่อนำผลการทดสอบจากทั้งสองกลุ่มมาหาค่าเฉลี่ย จึงสรุปตัวเลขที่ 70.4% โดยไม่มีรายงานการเกิดผลข้างเคียงรุนแรง และจะรอให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพื่อสรุปผลการทดสอบในขั้นสุดท้าย รวมถึงรอดูในระยะยาวเพื่อพิจารณาระยะเวลาที่ภูมิคุ้มกันจะอยู่ในร่างกายต่อไป

การทดสอบของตัวอย่างวัคซีนนี้มีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 24,000 คน จากทั้งในสหราชอาณาจักร บราซิล และแอฟริกาใต้ อีกทั้งยังทำการทดสอบเพิ่มเติมในสหรัฐฯ เคนยา ญี่ปุ่น และอินเดีย โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าร่วมเกือบ 60,000 คนภายในสิ้นปีนี้

วัคซีนอ็อกซ์ฟอร์ดในชื่อ ChAdOx1 nCoV-19 เป็นวัคซีนที่ทำมาจากไวรัสโดยทำให้เชื้ออ่อนกำลังลง และได้รับการตัดแต่งยีนส์เพื่อให้ไม่สามารถเติบโตและก่อโรคในร่างกายมนุษย์ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า