Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ที่ประชุมใหญ่ฯ พรรคก้าวไกล โหวตด้วยคะแนนท่วมท้น 330 คะแนน ต่อ 5 คะแนน เลือก ‘ชัยธวัช’ นั่งหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ครั้งแรกวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย. 66) ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ขึ้นแท่นว่าที่ ‘ผู้นำฝ่ายค้าน’

[‘ขงเบ้งแห่งก้าวไกล’ ขึ้นแท่นผู้นำคนใหม่]

– ชัยธวัช ตุลาธน ชื่อเล่น ต๋อม อายุ 45 ปี เกิดวันที่ 15 ตุลาคม 2521 จบการศึกษาชั้นมัธยมตอนต้นจากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จบปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม

– ปี พ.ศ. 2540 เข้าร่วมกิจกรรมกับสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) และปี พ.ศ. 2541 เป็น เลขาธิการ สนนท.

– ก่อนเข้าสู่งานการเมือง ‘ชัยธวัช’ เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545-2561

– เริ่มทำงานการเมืองโดยร่วมกับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีความสนิทสนมกันตั้งแต่เรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

– ‘ชัยธวัช’ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เคยรองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค การเลือกตั้ง 2562 ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ลงสมัคร สส.

– ปี พ.ศ. 2563 เมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรค เขาได้เข้ามาร่วมงานกับพรรคก้าวไกล และทำหน้าที่เป็นเลขาธิการพรรค

– ในการเลือกตั้ง 2566 ‘ชัยธวัช’ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สมัยแรกโดยลงสมัครรับเลือกตั้ง สส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2

– หลังจากพรรคก้าวไกล ชนะการเลือกตั้ง 2566 ‘ชัยธวัช’ ซึ่งถูกเรียกอย่างคุ้นปากว่า ‘เลขาฯ ต๋อม’ ได้รับฉายาว่าเป็น ‘ขงเบ้งแห่งก้าวไกล’ มีบทบาทสำคัญ เป็นตัวแทนของพรรคก้าวไกลประสานงานกับพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล

– 23 ก.ย. 66 เขาได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ฯ ให้เป็น หัวหน้าพรรค คนใหม่ของพรรคก้าวไกล หลังจาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เปิดทางรับตำแหน่ง ผู้นำฝ่ายค้าน

เปิดรายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ชุดใหม่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า