Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่สังคมได้เห็นคนดังหลายวงการในไทย กรุยทาง ‘โป๊กเกอร์’ (poker) ในรูปแบบของกีฬาที่ใช้ไพ่เป็นอุปกรณ์ในการแข่งขัน สนับสนุนการแก้กฎหมายให้เกมโป๊กเกอร์ พ้นจากการพนันหรือมีกฎหมายรองรับ

หลายประเทศทั่วโลกนิยมเกมโป๊กเกอร์ ต่างประเทศจัดแข่งขันชิงแชมป์โลก (world series of poker) ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 (พ.ศ. 2513) หรือ 54 ปีมาแล้ว เพื่อชิงเงินรางวัลหลายร้อยล้านบาททุกปี

แม้ปัจจุบัน ‘โป๊กเกอร์’ ยังผิดกฎหมายในไทย แต่ไทยกลับเป็นประเทศที่มี ‘โปร’ ระดับโลกฝีมือขั้นเทพมากมาย

เบอร์ 1 ของไทยและยืนหนึ่งในระดับโลกมาแล้วอย่าง ปุณณัตถ์ ปุณศรี โปรโป๊กเกอร์ที่สร้างผลงานรั้งอันดับ 1 ของโลก ในฐานะนักกีฬาโป๊กเกอร์ที่มีคะแนนสะสมจากการจัดอันดับของ Global Poker Index สูงที่สุดของปี 2024 ซึ่งได้มาร่วมสนทนาภาษาอังกฤษ ในรายการ AIM HOUR by TODAY ที่เผยแพร่ในวันที่ 16 มิถุนายน 2567

ช่วงหนึ่งที่น่าสนใจ ‘โปรปุณณัตถ์’ ได้พูดถึง “ความมั่นใจ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องมีในผู้เล่นโป๊กเกอร์ และต้องไม่ใช่ “ความทะนงตน” พร้อมเผยมุมมองในการเล่นโป๊กเกอร์ที่ลึกซึ้งมากกว่าผลแพ้ชนะ

‘โปรปุณณัตถ์’ บอกว่า ความมั่นใจเป็นอย่างหนึ่งที่สำคัญมากๆ เวลาเล่นโป๊กเกอร์มันจะทำให้เราสามารถเล่นได้ดี ถ้าสมมุติเรารู้สึกกลัวหรือกังวล เราก็อาจจะไม่กล้าเสี่ยงในจุดที่เราควรจะเสี่ยง เพราะว่าบางครั้งโป๊กเกอร์มันก็ไม่ใช่เรื่องของการชนะหรือแพ้ มันเป็นเรื่องของการตัดสินใจให้ถูกต่างหาก ซึ่งบางครั้งทางที่ถูกอาจจะรู้สึกเหมือนทางที่เสี่ยงสำหรับคนปกติทั่วไป แต่ทางทฤษฎีแล้วมันเป็นทางที่ถูกต้องหรือถ้าเล่นกับคู่แข่งประเภทนี้แล้วตัดสินใจแบบนี้คือถูกต้อง

เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่จะมีความมั่นใจ แต่ความมั่นใจกับความทะนง มันมีเส้นบางๆ กั้นอยู่นะ และบางครั้งการที่เราทะนงตัวเกินไป มันก็ไม่ใช่เรื่องดีเหมือนกับการทำธุรกิจถ้าคุณทะนงตัวมากๆ แล้วไปรับความเสี่ยงมากเกินไปในจุดใดจุดหนึ่ง ก็อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการทรัพย์สินที่มี

ตัวอย่างเช่น ในโป๊กเกอร์ก็จะมีเราอาจจะชนะได้เงินกองกลางมาเยอะแต่บางทีมันก็ไม่ใช่แค่ชนะกองกลางทุกครั้ง บางครั้งมันเป็นเรื่องการควบคุมอารมณ์มากกว่าให้เดิมเกมให้ถูก ซึ่งเดินเกมถูกก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเล่นดุเดือดเกิน แต่บางทีก็ต้องเดินเกมทางลัดบ้าง อาจจะปล่อย หรือหลอกล่อให้คู่มือคิดไปอีกทาง หรืออาจจะตั้งใจเล่นพลาดอะไรแบบนั้นเพื่อไปเล่นกับอารมณ์ของอีกฝ่าย คืออยากให้มั่นใจอย่างนี้

“ความมั่นใจ” ไม่ได้มาจากการชนะชิปเสมอไป

ถ้าชนะเยอะก็จะรู้สึกดีขึ้นอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติของคนส่วนใหญ่ แต่อยากให้คุณมองความมั่นใจ เป็นเรื่องของความมั่นใจว่าคุณเดินเกมได้ถูกแล้ว คุณอาจจะหลอกล่อให้คู่มือ เทหน้าตักด้วยไพ่คู่ 10 ในมือ โดยที่คุณมีคู่ Jack แต่ว่าเขาดังติดตอง 10 คุณก็ไม่ต้องเสียความมั่นใจเพราะคุณเดินเกมถูกแล้ว คุณเข้าใจว่าคุณถือไพ่ที่ดีที่สุด คุณก็หลอกล่อหรือยอมให้เขาเดิมพันด้วยเงินทั้งหมดที่มีด้วยไพ่ที่แย่กว่า แล้วถ้าเขาดวงดีชนะก็ทำอะไรไม่ได้

“เรื่องเดียวที่ผมคิดว่า ทำให้เราเสียความมั่นใจได้ก็คือการที่เราประเมินคู่มือบนโต๊ะต่ำเกินไป หรือตัดสินใจพลาดไปในสถานการณ์นั้น เช่น เรารู้ว่าจริงๆ เราอยากจะหมอบ แต่ลึกๆ แล้วอารมณ์มันไม่ยอมให้หมอบ อันนั้นแหละผมว่ามันเป็นสาเหตุที่จะสูญเสียความมั่นใจได้ มากกว่าเราแพ้ทั้งที่มีไพ่ดีๆ อีก แต่หลังจากเสียความมั่นใจไปแบบนั้นแล้วถ้ายังต้องแข่งในรายการอยู่ ก็ควรจะรวบรวมตัวเองกลับมาให้เร็วที่สุด อาจจะค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปมากขึ้น มันคือการเอาประสาทสัมผัสของตัวเองกลับมาให้ได้ เพราะตราบใดที่ยังแข่งอยู่ก็เท่ากับว่าเรายังมีโอกาส”

และแน่นอนว่า ‘โปรปุณณัตถ์’ เป็นอีกคนที่สนับสนุนให้ ‘โป๊กเกอร์’ ถูกกฎหมายในไทย พร้อมชี้ให้เห็นประโยชน์ที่กว้างขวางมากทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ

“ผมได้มีประสบการณ์และจากที่เห็นแบบอย่างจากประเทศอื่นๆ ผมว่าโป๊กเกอร์ควรจะถูกกฎหมายในไทยได้ ไม่ใช่ว่าจากจุดยืนส่วนตัวของผม แต่จากหลายเหตุผล อย่างแรกโป๊กเกอร์เป็นที่่ยอมรับในฐานะกีฬาทางความ ในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะในเอเชีย อย่าง ไต้หวัน หรือแม้แต่ญี่ปุ่น หรือเวียดนาม มีกาสิโนที่ยังผิดกฎฆมาย แต่โป๊กเกอร์ก็ถูกกฎหมาย โป๊กเกอร์ทัวร์นาเมนต์ก็ถูกกฎหมาย แล้วถ้าประเทศเหล่านั้นเขาทำให้มันถูกกฎหมายได้ แล้วมันมีเหตุอะไรที่ประเทศไทยจะไม่ควรทำล่ะครับ แล้วมันยังมีพวกวิชาที่บางมหาวิทยาลัย หรือบางรัฐที่สอนเกี่ยวกับโป๊กเกอร์ด้วย ซึ่งถ้ามันนับเป็นการพนันทั้งหมดจริงๆ มันก็ไม่น่าจะเป็นหนึ่งในวิชาที่สอนในมหาลัยฯ ได้นะผมว่า”

“อย่างที่สองคือผมว่า มันจะสร้างกำไรให้ประเทศได้มากมายเลยนะในเรื่องของเศรษฐกิจ ไม่ใช่แค่การลงทุนจากต่างประเทศนะครับ ทั้งเรื่องการใช้จ่ายจากการท่องเที่ยว โรงแรม หรือแม้แต่ร้านอาหารช่วยสนับสนุนธุรกิจเล็กๆ แล้วยังช่วยสร้างอาชีพได้อีก ผมว่าน่าจะมีอีกหลายๆ คนที่อาจจะเป็น dealer ได้ หรืออาจจะเป็นอย่าง Card room manager หรือคนที่ดูแลชั้นนั้น อะไรแบบนี้ เพราะในโป๊กเกอร์ทัวร์นาเมนต์ก็จะมีคนที่เป็น floor man บางคนก็เป็น director ดูแลชั้นอะไรต่างๆ รวมๆ แล้วมันมีอีกหลายๆ บทบาทหน้าที่เลยครับ ไม่ใช่ว่ามีแค่ dealer แล้วก็ยังมีคนทำบัญชีที่แคชเชียร์ ที่ ATP (Asian Poker Tour) สำหรับรายการอื่นๆ ในรายการใหญ่ๆ มันก็ต้องอาศัย การทำงานในหลายๆ ภาคส่วน ซึ่งผมว่ามันช่วยสร้างอาชีพได้ ก็เป็นหนึ่งในผลกำไรที่ดีที่สุดจากการเป็นผู้จัดการแข่งโป๊กเกอร์ทัวร์นาเมนต์”

เมื่อโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย คือการให้อิสระกับ ‘คนรุ่นใหม่’ ได้ภาคภูมิใจในความชอบของตัวเอง

“แล้วผมก็ยังคิดว่า มันจะยิ่งทำให้คนที่สนใจ หรือคนรุ่นใหม่ที่ชอบเล่นโป๊กเกอร์ มีอิสระมากขึ้นในการแสดงความรักที่เขามีต่อการเล่น อย่างทุกวันนี้ก็มีคนที่ชอบเล่นกอล์ฟ มีคนที่ชอบไปต่างประเทศเพื่อไป hiking แต่ผมว่าคนรุ่นใหม่ที่สนใจโป๊กเกอร์ ที่อาจจะแค่อยากเล่นโป๊กเกอร์เพื่อความสนุกก็ตาม ก็อาจจะท้าทายตัวเองด้วยการ ไปแข่งในทัวร์นาเมนต์อย่างถูกกฎหมายบ้างตามโอกาส แต่ก็คงไม่สามารถจะพูดได้เต็มปาก เพราะเขาอาจจะรู้สึกว่าคนที่ไม่ได้รู้จักโป๊กเกอร์จริงๆ ในประเทศไทยนี้ จะมองว่ามันเป็นการพนัน เพราะว่ามันยังเป็นสิ่งที่ถูกห้ามในมุมมองทางกฎหมายอยู่ เพราะฉะนั้นการทำให้มันถูกกฎหมายขึ้นมาก็อาจจะเปลี่ยนมุมมองความคิด ของหลายๆ คน และทำให้คนรุ่นใหม่เหล่านั้น สามารถเปิดเผยความชอบของตัวเองมากขึ้นที่เขาชอบกีฬานี้และอยากทำให้ดีหรืออะไรต่างๆ ผมว่ามันจะส่งผลกระทบที่ดีต่ออะไรหลายๆ อย่างเลยครับในความคิดของผม” โปรโป๊กเกอร์ระดับโลกชาวไทย กล่าว

ชมคลิปบทสนทนาภาษาอังกฤษ ‘ปุณณัตถ์’ ฉบับเต็ม ที่นี่ :

มากกว่าแค่ชิป ไพ่ และดวง อีกมุมของ POKER TOURNAMENT ถูกกฎหมาย ในเวียดนาม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า