Advertisement

SHARE

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชี้แจงกรณีการจับกุมผู้ชุมนุมว่าท่านไม่มาเป็นตำรวจท่านไม่รู้หรอกว่า ไม่ได้อยากจับ แต่ถ้าไม่ทำก็จะถูกโทษละเว้นตาม ม.157 เผยเมื่อเลือกชุมนุมสถานที่จุดยุทธศาสตร์อย่าง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตำรวจก็ต้องทำตามกฎหมาย

วันที่ 20 ส.ค.2563 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2564 สภาผู้แทนราษฎร โดยวันนี้เป็นการพิจารณางบประมาณของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาชี้แจงด้วยตัวเอง

ระหว่างชี้แจง นายวรภพ วิริยะโรจน์ และ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ตั้งคำถามและมีข้อสังเกตในประเด็นที่ตำรวจมีการจับกุม ข่มขู่ คุกคามนักเรียน นักศึกษาและประชาชน และถามถึงประเด็นการตัดสัญญาณโทรศัพท์ในที่ชุมนุม

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชี้แจงว่า ตนได้กำชับกับทางตำรวจว่า อย่าไปสร้างเงื่อนไข ตำรวจต้องวางตัวเป็นกลางเลือกข้างไม่ได้ อีกทั้งปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปแล้ว มีกล้องในพื้นที่ชุมนุมเต็มไปหมด ตำรวจทำอะไรต้องระมัดระวัง ซึ่งตนได้กำชับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ดูแลเรื่องข้อกฎหมายเพราะมีกฎหมายจำนวนมาก

ตำรวจไม่ได้อยากทำ ท่านไม่เป็นตนท่านไม่รู้หรอกตนมีมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ทำก็ไม่ได้ ถ้าท่านจะประท้วงที่ทุ่งกุลาร้องไห้ก็ไปเลย แต่ท่านเลือกชุมนุมตามยุทธศาสตร์อย่างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เราก็ต้องทำตามกฎหมาย

ส่วนเรื่องการตัดสัญญาณในที่ชุมนุม ที่มีคนอยู่ กว่า 12,000 กว่าคนมาอยู่รวมกัน อย่างไรก็ต้องมีติดต่อไม่ได้บ้าง ทั้งนี้ เราไม่มีเจตนาเอาสัญญาณมารบกวนแต่อย่างใดตำรวจเองก็ใช้ไม่ได้ด้วย ซึ่งก่อนที่จะมีคนมาชุมนุม ตำรวจได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยเป็นดินเทา โดยดินเทาเป็นดินที่เป็นสารตั้งต้นจุดระเบิดได้ ซึ่งตามจุดยุทธวิธีแล้วเมื่อเราพบจุดบอกเหตุ เราต้องเตรียมตัวและเจตนาของตำรวจคือดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน อย่าไปสันนิษฐานในทางไม่ดีตำรวจไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น ตนไม่ใช่เป็นผู้ขัดแย้ง แม้แต่เหตุการณ์ที่มี มีนักศึกษามากระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนก็บอกลูกน้องว่าให้อดทน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่าขอให้ผู้ชุมนุมเชื่อฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยและในส่วนของมาตรา 116 พ.ร.บ.ความสะอาด ตนจะรับข้อสังเกตไปดำเนินการแก้ไข พร้อมขอให้กรรมาธิการพิจารณาไม่ตัดงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...