Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผลสำรวจเผย ชาวญี่ปุ่นมากกว่าครึ่งไม่เห็นด้วย รัฐบาลอนุมัติงบกลาโหมสูงสุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ค้านขึ้นภาษีเพื่อนำเงินไปอุดหนุนด้านการป้องกันประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนกลุ่มตัวอย่างต่อแผนการขึ้นภาษีที่รัฐบาลเพิ่งประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อนำเงินไปอุดหนุนงบประมาณด้านการป้องกันประเทศ ปรากฏว่า ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ ราว 64.9% ไม่เห็นด้วยกับแผนการดังกล่าว 

การสำรวจครั้งล่าสุดนี้จัดทำขึ้นในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (17-18 ธ.ค.) หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยแผนความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความสามารถทางการทหารครั้งใหญ่ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามในภูมิภาคจากจีนและเกาหลีเหนือ 

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แถลงผ่านทางโทรทัศน์เมื่อวันศุกร์ (16 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลได้อนุมัติเอกสารสำคัญ 3 ฉบับ เพื่อยกระดับแผนยุทธศาสตร์ทางทหาร รวมถึงแผนงบประมาณด้านกลาโหม 3.2 แสนล้านดอลลาร์ (ราว 11.1 ล้านล้านบาท) ภายในระยะเวลา 5 ปี โดยงบประมาณดังกล่าวนับเป็นมูลค่าสูงสุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 

นายคิชิดะระบุว่า ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับจุดเปลี่ยนด้านความมั่นคงครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ จากภัยคุกคามด้านความมั่นคงรอบด้าน ทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน ความขัดแย้งภายในภูมิภาค ตลอดจนภัยคุกคามจากจีน คู่แข่งรายสำคัญที่กำลังผงาดขึ้นมา รวมถึงการสั่งสมขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ 

โดยยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศฉบับใหม่ จะเปิดทางให้ญี่ปุ่นมีขีดความสามารถในการตอบโต้กลับ แทนที่จะทำได้เพียงป้องกันตนเองเช่นในตอนนี้ เช่น การจัดหาขีปนาวุธที่มีศักยภาพ เช่น ขีปนาวุธโทมาฮอว์กของสหรัฐฯ ที่มีขีดความสามารถในการยิงตอบโต้ไปยังฐานยิงขีปนาวุธและเป้าหมายของศัตรูหากญี่ปุ่นถูกโจมตี 

ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนไว้ว่าจะโอนเงินรายได้จากภาษีส่วนหนึ่งจากงบประมาณที่กำหนดไว้เพื่อใช้ในการฟื้นฟูหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 มาเพิ่มในงบประมาณกลาโหม และในส่วนที่ขาดจะมาจากการปรับขึ้นภาษียาสูบและภาษีนิติบุคคล โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2567 หรือหากถึงระยะเวลาที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสำนักข่าวเกียวโด พบว่า ชาวญี่ปุ่น 53.6% ไม่เห็นด้วยกับแผนยุทธศาสตร์ด้านกลาโหมระยะเวลา 5 ปี ของรัฐบาล และมีเพียง 39% เท่านั้นที่เห็นด้วยกับแผนการดังกล่าว 

ขณะเดียวกัน มีผู้ตอบแบบสอบถาม 87.1% มองว่า นายคิชิดะไม่สามารถอธิบายแผนการขึ้นภาษีนิติบุคคลและภาษียาสูบเพื่อมาอุดหนุนงบประมาณด้านกลาโหม โดยมี 7.2% มองว่าคำอธิบายของผู้นำญี่ปุ่นมีความชัดเจนเพียงพอแล้ว 

นอกจากนี้ 61% ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม ยังมีความกังวลว่า การเพิ่มความสามารถด้านกลาโหมอาจสร้างความตึงเครียดกับประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ 33.9% มองว่าไม่มีอะไรน่ากังวล

ส่วนความนิยมที่มีต่อรัฐบาลอยู่ที่ 33.1% เท่ากับการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งยังคงเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ เข้ารับตำแหน่ง

 

ที่มา https://english.kyodonews.net/news/2022/12/173edc4cc0c1-breaking-news-64-disapprove-tax-hikes-to-cover-japans-rising-defense-budget-poll.html?phrase=polls&words=polls,poll

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า