Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมลำดับต้นๆ ที่ทั่วโลกต้องเผชิญ มลพิษทางอากาศส่งผลกระทบต่อคนหมู่มากในสังคมและนำมาซึ่งโรคภัยต่างๆ เช่น โรคหอบหืด, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด แต่รู้หรือไม่การศึกษาจากข้อมูลด้านสุขภาพจากผู้ป่วยหลายล้านคนในสหรัฐอเมริกาและเดนมาร์กพบว่า มลพิษทางอากาศยังส่งผลโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์อีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยชิคาโกได้ทำการทดลองสังเกตพฤติกรรมสุนัขและหนู ซึ่งพวกเขาพบว่ามลพิษทางอากาศสามารถเข้าไปในสมอง และทำให้เกิดการอักเสบซึ่งส่งผลให้เกิดอาการคล้ายภาวะซึมเศร้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้กับมนุษย์

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประมาณการว่ามลพิษทางอากาศคร่าชีวิตผู้คนปีละ 7 ล้านคนหรือเท่ากับ มีคนเสียชีวิต 13 รายทุก 1 นาที มากกว่าจำนวนของผู้เสียชีวิตจากวัณโรคเอชไอวีเอดส์และมาลาเรีย ด้านนักวิจัยเปรียบเทียบข้อมูลด้านสุขภาพ และการสัมผัสกับมลพิษในท้องถิ่น โดยเก็บตัวอย่างจากชาวอเมริกันและชาวเดนมาร์ก พบว่าชาวเดนมาร์กจะเริ่มสัมผัสกับมลพิษตั้งแต่อายุ 10 ขวบขึ้นไป แต่ชาวอเมริกันกลับสัมผัสกับมลพิษทางอากาศตลอดเวลา ซึ่งการสัมผัสกับมลพิษตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้ต่อความเสี่ยงต่อโรคจิตเภทมากกว่าสองเท่ากว่าคนที่รับสารพิษน้อยกว่า ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับสารพิษมีความเสี่ยงโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์มากขึ้น

 

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า