Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เกาหลีใต้ผ่านกฎหมายผ่อนผันให้ศิลปิน K-pop ที่โด่งดังระดับโลกสามารถเลื่อนกำหนดเข้ารับการเกณฑ์ทหารได้ โดย ส.ส.เกาหลีใต้คนหนึ่งระบุว่า การรับใช้ชาติไม่จำเป็นต้องแบกอาวุธปืนอย่างเดียว

วันที่ 1 ธ.ค. 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายอนุญาตให้ศิลปิน K-pop ชายของเกาหลีใต้ที่มีความโด่งดังระดับโลก สามารถเลื่อนการเกณฑ์ทหารได้ จากเดิมที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้สิทธิดังกล่าวเฉพาะนักกีฬาที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ และนักดนตรีคลาสสิกระดับโลกชาวเกาหลีใต้เท่านั้น

ตามกฎหมายเดิมพลเมืองชายเกาหลีใต้ทุกคนต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร โดยสามารถผ่อนผันได้ถึงอายุ 28 ปี แต่กฎหมายฉบับล่าสุดอนุญาตให้ศิลปินที่ได้รับความนิยมระดับโลกมีสิทธิ์ผ่อนผันไปถึงอายุ 30 ปี

กฎหมายฉบับนี้ถูกผลักดันหลังจากที่วง BTS กลุ่มศิลปิน 7 หนุ่มประสบความสำเร็จในระดับโลก จากการเป็นศิลปินเกาหลีใต้ที่มีผลงานติดอันดับ 1 ใน Billboard Hot 100 จากเพลง ‘Dynamite’ ขณะที่ล่าสุด BTS ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่อีกครั้งด้วยการส่งเพลง Life Goes On ขึ้นอันดับที่ 1 ใน Billboard Hot 100 โดยถือเป็นเพลงภาษาเกาหลีเพลงแรกในประวัติศาสตร์ 62 ปีที่ติดอันดับ 1 ในชาร์ทนี้

หลายคนมองว่า ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้แทบจะทันทีคือ คิม ซอกจิน สมาชิกของวงที่กำลังจะมีอายุครบ 28 ปีในวันศุกร์นี้ (4 ธ.ค.) จนกฎหมายดังกล่าวถูกขนานนามว่าเป็นกฎหมาย BTS

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้คนหนึ่งระบุว่า สาเหตุที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้เนื่องจากมองว่า พลเมืองเกาหลีใต้ต้องมีหน้าที่รับใช้ชาติ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องรับใช้ชาติด้วยการถืออาวุธ

ทุกๆ ปี พลเมืองชายในเกาหลีใต้ที่มีอายุตามเกณฑ์จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารประมาณ 200,000 คน อย่างไรก็ตามในช่วงหลัง อัตราการเกิดของประชากรน้อยลง ทำให้หน่วยงานด้านกลาโหมเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเหตุผลให้แม้จะเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศ แต่ก็ไม่อาจงดเว้นการเกณฑ์ทหารได้ โดยอาจอนุญาตให้ได้มากที่สุดคือการเลื่อนกำหนดการเกณฑ์ทหารออกไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า