Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

คะแนนนิยมผู้นำเกาหลีใต้ร่วง หลังไม่สามารถคลายความกังวลของประชาชน กรณีญี่ปุ่นปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานผลการสำรวจความคิดเห็นของคนเกาหลีใต้ ที่เปิดเผยออกมาในวันนี้ (1 ก.ย. 2023) โดยผลสำรวจระบุว่าคนส่วนใหญ่ยังกังวล เกี่ยวกับการปล่อยน้ำปนเปื้อนที่ผ่านการบำบัดแล้วของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ในญี่ปุ่น แม้ว่าที่รัฐบาลเกาหลีใต้จะยืนยันว่าเหตุดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบใดๆ

การสำรวจครั้งนี้จัดทำโดย Gallup Korea ที่ทำการสอบถามความเห็นของชาวเกาหลีใต้ 1,002 คน โดยผลสำรวจชี้ว่า กลุ่มตัวอย่างกว่า 70% ยังคงมีความกังวลถึงผลกระทบต่ออาหารทะเล และมี 60% ที่ไม่กล้ารับประทานอาหารทะเล

ขณะที่คะแนนความนิยมของประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ก็อยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือน มีความเห็นถึง 59% ที่ไม่ไว้วางใจผู้นำเกาหลีใต้ นับเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น 2% จากสัปดาห์ก่อน

Gallup Korea เผยว่า ครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมและผู้แสดงตัวว่าสนับสนุนรัฐบาล แต่ก็ยังแสดงถึงความกังวลในประเด็นดังกล่าว

นับตั้งแต่ที่ โตเกียว อีเล็กทริก เพาเวอร์ คอมพานี (TEPCO) เจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ เริ่มทำการปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้าลงสู่ทะเลเมื่อ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกมาย้ำว่า ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ชี้ว่าการปล่อยน้ำจะสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังประกาศที่จะใช้งบประมาณ 8 หมื่นล้านวอน (2,100 ล้านบาท) ในปีนี้ เพื่อโปรโมตการบริโภคอาหารทะเล และจัดการสิ่งที่เขาเรียกว่า “เฟคนิวส์” ที่พุ่งเป้าไปที่การปล่อยน้ำ

อย่างไรก็ตาม ชาวเกาหลีใต้จำนวนหนึ่งได้ออกมาประท้วงการปล่อยน้ำครั้งนี้ พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจต่อการรับมือของรัฐบาล โดยมองว่าพวกเขาไม่ได้รับการปกป้องที่ดีพอ และยังมีการรณรงค์ให้แบนสินค้าต่างๆ ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

 

ที่มา : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/south-koreans-worry-about-fukushima-water-more-disapprove-yoon-poll-2023-09-01/

https://english.hani.co.kr/arti/english_edition/e_national/1106262.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า