Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จากกรณีเฟซบุ๊ก กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท โพสต์ภาพนักเรียนนั่งอยู่บนอัฒจันทร์ที่เต็มไปด้วยมูลนก โดยระบุว่า เป็นมาตรการลงโทษนักเรียนมาสายของโรงเรียนชื่อดังย่านปากเกร็ด พร้อมเขียนข้อความว่า มูลนกพิราบมีเชื้อ Cryptococcus Neoformams ที่คนอาจรับเข้าร่างกายได้โดยการสูดดม ซึ่งเชื้อจะเข้าไปที่ปอด และลามไปส่วนอื่นๆ ผ่านกระแสเลือดได้ ซึ่งรุนแรงที่สุดคือการติดเชื้อที่สมอง

วันที่ 8 ม.ค. นายบุณยทัต บุญล้อม รอง ผอ.ฝ่ายปกครอง และนายโชติ ฟักเขียว รอง ผอ.ฝ่ายบริหารงานทั่วไป โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี ชี้แจงว่า ตามกฎระเบียบของโรงเรียนจะให้สัญญาณเข้าแถวเคารพธงชาติในเวลา 07.30 น. และจะเริ่มกักนักเรียนที่มาสายในเวลา 07.40 น. โดยมีพื้นที่รองรับนักเรียนมาสาย 3 จุดหลัก คือ

1. ใต้อาคารเรียนเป็นพื้นที่ร่ม สำหรับนักเรียนที่มาสายกว่า 07.40 น. แต่ทันกิจกรรมเคารพธงชาติ ในเวลาประมาณ 07.45 น
2. หน้าห้องปกครองเป็นพื้นที่ร่ม สำหรับนักเรียนที่มาสายกว่า 07.45 น. และไม่ทันกิจกรรมเคารพธงชาติ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่จะมาสายกันในช่วงเวลานี้ เพราะรู้กฎระเบียบโรงเรียนว่าจะไม่ถูกหักคะแนน แต่หากมาหลัง 08.00 น. จะถูกหักคะแนน 5 คะแนน โดยส่วนใหญ่นักเรียนที่มาสายจะเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
3. บนอัฒจันทร์ ซึ่งเป็นจุดที่เป็นข่าวเป็นพื้นที่ทางเลือกแทนบริเวณหน้าห้องปกครอง เนื่องจากมีแสงแดดส่องถึง ทำให้บางครั้งครูเวรฝ่ายปกครองเลือกให้เด็กนักเรียนไปนั่งบริเวณอัฒจันทร์ เพราะต้องการลงโทษและสร้างวินัยให้แก่เด็กนักเรียน ไม่ให้รู้สึกว่าได้รับความสะดวกสบายมากกว่าเพื่อนที่มาโรงเรียนเช้า

จากนั้น นายบุญยทัตและนายโชติ นำผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบอัฒจันทร์ที่นั่ง ซึ่งมีความสูง 16 ขั้น พบว่าขั้นที่ 1 ถึง 4 จะไม่มีมูลนก ส่วนชั้นที่ 5 ถึง 16 จะมีมูลนกจำนวนมาก เนื่องจากหลังคาครอบบังเอาไว้ทำให้นกมาอาศัยเกาะและหลับนอนในช่วงกลางคืน พอรุ่งเช้าก็จะเห็นมูลนกเต็มไปหมดทั้งๆที่ทางโรงเรียนมีการทำความสะอาดทุกวัน

รองผู้อำนวยการ กล่าวว่า เด็กนักเรียนที่มาสายจะถูกแยกมานั่งทำกิจกรรมตรงอัฒจันทร์ชั้นที่ 1-4 ซึ่งไม่มีมูลนก ยืนยันได้ว่าไม่มีการลงโทษนักเรียนเพียงแต่พวกเขามาสายเคารธงชาติไม่ทันจึงแยกออกมาเพื่อรอทำกิจกรรม อาจมีเด็กบางคนนั่งเลยขึ้นไปยังชั้นสูงๆ ที่มีมูลนกแล้วถ่ายภาพลงมาก่อนนำมาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียด้วยความความสนุก และภาพที่เห็นก็เป็นภาพเก่าตั้งแต่สนามยังมีหญ้าหลงเหลือเล็กน้อย ปัจจุบันจะเห็นว่าเรามีการปูหญ้าใหม่สวยงามกว่าเดิม ส่วนปัญหามูลนกบนอัฒจันทร์เรายืนยันว่าทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอแต่คงห้ามไม่ให้นกมาถ่ายนั้นก็ถือเป็นเรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนจะแก้ไขให้กลุ่มเด็กนักเรียนที่มาสายไปนั่งรอทำกิจกรรมที่อัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามซึ่งไม่มีหลังคาปราศจากมูลนกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเข้าใจผิด เราเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเอาใจใส่ดูแลนักเรียนทุกคนอย่างใกล้ชิด เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้ตรวจสอบให้แน่ชัดเพราะขัดกับข้อเท็จจริง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า