Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
สกอตแลนด์ผ่านกฎหมายแจกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนให้กับทุกคนที่ต้องการ หลังพยายามผลักดันมา 3 ปี โดยหวังให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนได้ง่าย โดยยังให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก
รัฐสภาสกอตแลนด์ผ่านกฎหมายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนด้วยมติเอกฉันท์เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวมีเนื้อหาให้รัฐบาลต้องแจกจ่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนให้กับผู้ที่ต้องการทุกคน
ทางการสกอตแลนด์ประเมินว่า การแจกจ่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนให้กับทุกคนที่ต้องการ น่าจะต้องใช้งบประมาณราว 24 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,335 ล้านบาทต่อปี ซึ่งทางการได้เตรียมแนวทางการแจกจ่ายโดยจะคำนึงทั้งการเข้าถึงได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องให้ผู้รับมีความเป็นส่วนตัวด้วย โดยอาจมีการแจกจ่ายตามโรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้องน้ำสาธารณะหรืออาจไปรับได้ตามร้านขายยาหรือศูนย์บริการชุมชนตามความเหมาะสมต่อไป

กฎหมายแจกจ่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนฟรีของสกอตแลนด์ เริ่มผลักดันมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน โดยโมนิกา เลนนอน สมาชิกสภาจากพรรคแรงงานซึ่งเป็นผู้ผลักดันกฎหมายฉบับนี้ระบุว่า นี่เป็นวันแห่งความภาคภูมิใจของสกอตแลนด์ ก่อนจะระบุว่า หากย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน แทบจะไม่มีใครนำเรื่องนี้มาพูดถึงอย่างจริงจัง แตกต่างจากในปัจจุบันที่กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาแล้ว
ก่อนหน้านี้มีการประเมินว่า ความยากจนทำให้ผู้หญิงจำนวนหนึ่งเข้าไม่ถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือน โดยบางคนจำเป็นต้องใช้ถุงเท้าหรือหนังสือพิมพ์เก่าทดแทน ขณะที่การขาดแคลนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนยังส่งผลให้ผู้หญิงบางคนต้องยอมหยุดงาน หยุดเรียน หรือไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้
แม้สกอตแลนด์จะเป็นชาติแรกในโลกที่ให้สวัสดิการด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับประจำเดือนกับทุกคนที่ต้องการ แต่ก่อนหน้านี้มีความพยายามในหลายชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคเอกชนที่หวังให้ผู้ที่ขาดแคลนเข้าถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า