Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรมอนามัยเตือน ดื่มน้ำอัดลมสูตรน้ำตาล 0% ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายอยากกินน้ำตาลมากขึ้น หิวง่ายขึ้น กินมากกว่าปกติ 30% และเสี่ยงทำให้อ้วน

ดร.แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผอ.สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของกรมอนามัย ระบุว่าการดื่มน้ำอัดลมสูตรที่ใส่น้ำตาลเทียม หรือที่รู้จักกันว่าคือสูตรน้ำตาล 0% นั้น เมื่อรับประทานร่วมกับอาหาร จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดสูงกว่าการกินน้ำเปล่า

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า การใช้น้ำตาลเทียมนั้น แม้จะสามารถหลอกลิ้นได้ว่าหวาน แต่สมองที่ต้องการน้ำตาลจริงๆ กลับไม่ได้รับน้ำตาลในปริมาณที่ต้องการ ดังนั้นร่างกายจึงเกิดการกระตุ้นให้อยากกินน้ำตาลเพิ่มขึ้น เพื่อให้หายอยากน้ำตาล ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้อ้วน

นอกจากนี้ยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำอัดลมสูตรน้ำตาล 0% ด้วยว่า น้ำอัดลมแบบนี้จะไม่ใส่น้ำตาล แต่ใส่สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมลงไปแทน สารเหล่านี้มีรสหวานจริง แต่ไม่ให้พลังงาน โดยสารเหล่านี้จะไปกระตุ้นสมองให้รับรู้ถึงรสหวาน เมื่อกินมากๆ จะทำให้ร่างกายเกิดการติดรสหวาน และทำให้ต้องการกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานบ่อยขึ้น ร่างกายหิวบ่อยขึ้น รวมถึงส่งผลให้กินมากกว่าปกติถึง 30%

ที่มา http://multimedia.anamai.moph.go.th/help…/sasuknews09042562/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า