Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ในวันนี้ (27 ต.ค. 66) ลงมติให้ อุ๊งอิ๊ง หรือ อิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็กของ นายทักษิณ ชินวัตร และ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เป็น ‘หัวหน้าพรรคเพื่อไทย’ คนใหม่

สปอร์ตไลท์สาดส่อง แพทองธาร มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ในฐานะลูกสาวของทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าเธอจะขยับตัวทำอะไร อย่างเช่น ในปี 2547 ตอนที่แพทองธาร อายุ 18 ปี ได้ไปฝึกงานเป็นพนักงานของร้านแมคโดนัลด์ สาขาสยามสแควร์ ทักษิณก็ได้แวะไปซื้อของที่ร้านแมคฯ จนกลายเป็นข่าวฮือฮา

(ภาพจาก พรรคเพื่อไทย)

แพทองธาร เกิดวันที่ 21 สิงหาคม 2529 ปัจจุบันอายุ 37 ปี มีพี่ 2 คน คือ พานทองแท้ ชินวัตร (โอ๊ค) และ พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ (เอม)

สมรสกับ ปิฎก สุขสวัสดิ์ ที่โรงแรมโรสวู๊ด ฮ่องกง เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 โดยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีมงคลสมรส มีบุตร 2 คน คือ ด.ญ.ธิธาร สุขสวัสดิ์ และ ด.ช.พฤจ์ธาษิณ สุขสวัสดิ์

จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สาขาวิชา Msc International Hotel Management ที่มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ

แพทองธาร เข้ามามีบทบาทของกับงานการเมืองอย่างชัดเจน ก่อนการเลือกตั้ง 2566 ตั้งแต่การเข้ามารับตำแหน่ง ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ของพรรคเพื่อไทย ก่อนขึ้นเป็น หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นำทัพหาเสียง ในฐานะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคเพื่อไทย

(ภาพจาก พรรคเพื่อไทย)

ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง เธอตั้งครรภ์ลูกชาย แล้วไปออกรายการ เพื่อไทย พรรคนี้เป็นไงบ้าง? ในช่องยูทูบ FAROSE ได้พูดถึงเมนูเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ ‘มิ้นต์ช็อก’ จากร้าน Think Lab ร้านคาเฟ่ ที่อยู่ภายในพรรคเพื่อไทย จนเกิดเป็นกระแสรับหลักการ (อ่านบทความ : เทียบ ‘มินต์ช็อก’ กับ ‘กาแฟส้ม’ เครื่องดื่มเล่าเรื่องจัดตั้งรัฐบาล 2023)

แพทองธาร ถูกจับตามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก หลังจาก ทักษิณ ผู้เป็นพ่อได้กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse วันที่ 4 ม.ค. 65 ถึงการเดินทางกลับมาประเทศไทยว่า ถ้าจะมาช่วงไหนจะบอก ‘น้องอิ๊งค์’ หรือ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร เพียงคนเดียว ซึ่งต่อมา เธอก็เป็นคนเดียวของครอบครัว ที่เป็นผู้เปิดเผยเรื่องความเคลื่อนไหวต่างๆ ของทักษิณ

หลังผลการเลือกตั้งออกมา ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคอันดับ 2 เธอเป็นผู้นำที่ออกมายืนยันตลอดถึงการสนับสนุนพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล จนกระทั่งเกิดความเปลี่ยนแปลง สุดท้ายพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีการเปลี่ยนพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีพรรคก้าวไกล เสนอชื่อ เศรษฐา ทวีสิน ให้รัฐสภาโหวตและได้เสียงเพียงพอให้เป็นนายกรัฐมนตรี

(ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ /Thai News Pix)

ในวันที่ 13 ก.ย. 66 การประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ได้สั่งการแต่งตั้ง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ โดยมีเศรษฐา เป็นประธานกรรมการเอง ให้ แพทองธาร เป็นรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ฯ และวันที่ 3 ต.ค. 66 เธอก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการในคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า