Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สวิตเซอร์แลนด์รับฟังเสียงประชาชนผ่านประชามติอีกครั้ง โดยครั้งนี้เปิดให้ออกเสียงเรื่องสิทธิคู่สมรสเพศเดียวกัน ที่ฝ่ายค้านขัดขวางไม่ให้ผ่านกลไกสภา สุดท้ายต้านเสียงประชาชนไม่อยู่

วันที่ 26 ก.ย. 2021 สำนักข่าวบีบีซี (BBC) รายงานว่า ทางการสวิตเซอร์แลนด์เปิดให้ประชาชนมาออกเสียงประชามติเพื่อผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสและรับบุตรบุญธรรมได้ ผลสำรวจคาดได้รับเสียงสนับสนุนเกิน 60%

แม้ว่าสวิตเซอร์แลนด์จะอนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนในลักษณะของคู่ครองกันได้ตั้งแต่ปี 2007 แต่ยังจำกัดสิทธิหลายอย่างให้มีน้อยกว่าคู่สมรสต่างเพศกัน ขณะที่ชาติยุโรปส่วนใหญ่ให้การรับรองไปแล้ว

ในร่างกฎหมายที่มีการลงประชามตินี้ จะอนุญาตให้สามารถจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมร่วมกันได้ และยังอนุญาตคู่รักเพศหญิงสามารถมีบุตรผ่านการรับบริจาคสเปิร์มได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้รัฐบาลกลางมีแผนที่จะออกกฎหมายรับรองสิทธิคู่สมรสเพศเดียวกันอยู่แล้ว แต่กลับถูกขัดขวางโดยฝ่ายค้านอนุรักษ์นิยม รวมถึงกลุ่มทางศาสนา ที่กังวลว่าการให้สิทธิ์คู่สมรสเพศเดียวกันเท่าเทียมกับคู่สมรสชาย-หญิง จะเป็นบ่อนทำลายพื้นฐานครอบครัวแบบดั้งเดิม

นั่นจึงเป็นที่มาของการจัดให้ออกเสียงผ่านการทำประชามติ ซึ่งผลสำรวจคาดว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนถึง 64%

นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่สวิตเซอร์แลนด์เปิดให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตยในประเด็นต่างๆ โดยปกติจะมีการกำหนดให้วันที่ 7 มี.ค. และ 13 มิ.ย. เป็นวันลงประชามติ ในรับฟังเสียงของประชาชน

หัวข้อประชามติก่อนหน้านี้มีทั้งเรื่องการแบนเครื่องแต่งกายแบบคลุมทั้งหน้า การใช้ระบบระบุตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับอินโดนีเซีย โควิด-19 การใช้ยาฆ่าแมลง การลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า