Advertisement

SHARE

ผู้บริหารของ TikTok พยายามออกมาแก้ต่างหลังโดน มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก โจมตีว่าเผยแพร่แนวคิดอินเตอร์เน็ตแบบจีน รับสภาพโดนเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

เควิน เมเยอร์ ซีอีโอของ TikTok ได้เขียนบล็อกบนเว็บไซต์ทางการเพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ท่ามกลางข่าวลือว่าอาจโดนสั่งแบนในหลายประเทศ

ก่อนจะมารับตำแหน่งที่ TikTok เมื่อเดือนพ.ค. นายเมเยอร์เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสตรีมมิ่งของดิสนีย์มาก่อน รวมแล้วเขาอยู่ที่นั่น 22 ปี

หลังย้ายมาทำงานได้ไม่นาน บริษัทก็ต้องเผชิญกับมรสุมอย่างหนัก แม้ว่าจะกำลังไปได้สวยในด้านยอดการดาวน์โหลดและรายได้ แต่อีกด้านหนึ่งพวกเขาถูกโยงไปเกี่ยวกับเรื่องการเมืองระหว่างประเทศอย่างเลี่ยงไม่ได้

และในคำแถลงที่เตรียมไว้ให้การต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ของ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ระบุว่า เฟซบุ๊กเป็นบริษัทของอเมริกาที่ให้คุณค่ากับประชาธิปไตย การแข่งขัน การมีส่วนร่วม และการแสดงความเห็นอย่างเสรี แต่ก็ไม่มีอะไรมาการันตีว่าคุณค่าเหล่านั้นจะชนะในท้ายที่สุด อย่างกรณีของจีนที่สร้างอินเตอร์เน็ตซึ่งให้ความสำคัญกับแนวคิดอีกแบบ และพวกเขาก็กำลังส่งออกแนวคิดแบบนั้นไปสู่ประเทศต่างๆ

แม้ว่านายซักเกอร์เบิร์กจะไม่ได้เอ่ยชื่อ TikTok แต่คนที่ได้อ่านคำแถลงดังกล่าวย่อมนึกถึงแอปพลิเคชันตัวนี้อย่างช่วยไม่ได้

ในฐานะซีอีโอของแอปฯ ที่ถูกพาดพิง นายเมเยอร์จึงต้องออกมาตอบโต้และแก้ต่าง โดยบอกว่าการเข้ามาของ TikTok ถือเป็นการสร้างบรรยากาศของการแข่งขันให้เกิดขึ้น และทางแพลตฟอร์มก็พร้อมที่จะอยู่ร่วมในสังคมอเมริกาและปฏิบัติตามกฎหมาย

ในเรื่องการแข่งขัน TikTok เองก็พร้อมเสมอ แม้ว่าจะมีความพยายามจากเฟซบุ๊กในการออกผลิตภัณฑ์ที่ลอกเลียนแบบมาอย่าง Reel ใน Instagram ก็ตาม แต่เขาเองก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะอยากโฟกัสไปที่การแข่งขันแบบเปิดกว้างและยุติธรรมมากกว่า แทนที่จะเอาเวลามาโจมตีคู่แข่งแบบที่เฟซบุ๊กทำ โดยพยายามจะอ้างความรักชาติและกีดกัน TikTok ออกจากสหรัฐฯ พร้อมทั้งยืนยันว่าพวกเขาไม่ใช่ศัตรู

การแสดงความเห็นอย่างดุเดือดของซีอีโอทั้งสองคนในครั้งนี้ถือว่าเป็นไปตามกระแสการเมืองที่เข้มข้น ทั้ง TikTok เองที่ถูกโจมตีว่าอาจขโมยข้อมูลผู้ใช้งานเพื่อนำไปส่งให้รัฐบาลจีน หรือกับเฟซบุ๊กเองที่ถูกโจมตีเรื่องการเป็นแหล่งสร้างความเกลียดชังจนถูกหลายแบรนด์ออกมาบอยคอตต์การลงโฆษณา และยังถูกจับตามองถึงบทบาทของพวกเขาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้ หลังจากเมื่อปี 2016 มีรายงานว่าพวกเขาปล่อยให้ Cambridge Analytica ที่เป็นบริษัทเอาท์ซอร์สนำข้อมูลผู้ใช้งานไปขายในตลาด จนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งในที่สุด

ในระหว่างการพูดคุยกับคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่เรียกตัวซีอีโอบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มาตอบคำถามผ่านวิดีโอคอลล์ เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ในด้านการแข่งขันอย่างเป็นธรรม จริยธรรม และเรื่องอื่นๆ คำถามหนึ่งที่ซีอีโอทั้ง 4 โดนถามคือ “คุณเชื่อหรือไม่ว่ารัฐบาลจีนกำลังขโมยข้อมูลจากบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ”

ทิม คุก จากแอปเปิ้ล, ซันดาร์ พิชัย จากกูเกิ้ล และ เจฟฟ์ เบซอส จากแอมะซอน ไม่ได้ฟันธงถึงเรื่องดังกล่าว แต่สำหรับซักเกอร์เบิร์ก เขาตอบชัดเจนว่า

“ผมคิดว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงและมีหลักฐานยืนยันได้เป็นอย่างดี”

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...