Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กิทันจาลี ราวด์ (Gitanjali Rao) นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์อายุ 15 ปี ได้รับยกย่องให้เป็นเด็กแห่งปีคนแรก จากผลงานประดิษฐ์อุปกรณ์แก้ปัญหาชีวิตที่หลากหลาย ที่หวังแก้ปัญหาของคนรุ่นเก่าให้จบในรุ่นนี้

นิตยสารไทม์ (Time) จัดอันดับเด็กแห่งปีเป็นครั้งแรก โดยเลือกกิทันจาลี ราวด์ (Gitanjali Rao) นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์หญิงวัย 15 ปี ซึ่งพัฒนาสิ่งประดิษฐ์หลายอย่าง เช่น เครื่องตรวจสอบคุณภาพน้ำไปจนถึงการร่วมพัฒนาโปรแกรมเพื่อแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ (cyberbullying)

บทสัมภาษณ์ของนิตยสารไทม์ช่วงหนึ่ง กิทันจาลี ราวด์ เปิดเผยกับแองเจลีนา โจลี ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สัมภาษณ์ว่า ภาพของนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้ชายผิวขาวที่มักปรากฎในหน้าจอโทรทัศน์เป็นอดีตไปแล้ว และมันเป็นเรื่องที่แปลกมากที่บทบาทหน้าที่ของผู้คนต้องถูกจำกัดอยู่ที่อายุ เพศ หรือสีผิว ซึ่งทำให้เธอมีเป้าหมายไม่ใช่แค่สร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่เพื่อแก้ปัญหาที่โลกกำลังเผชิญอยู่ แต่ยังอยากเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นว่า ทุกคนสามารถทำได้เช่นกัน

กิทันจาลี ราวด์ ยอมรับว่า คนในรุ่นของเธอต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ทั้งปัญหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครประสบมาก่อน รวมไปถึงปัญหาเก่าๆ ที่ยังมีอยู่ เช่นปัญหาโรคระบาด ปัญหาสิทธิมนุษยชน ซึ่งปัญหาเหล่านี้แม้คนในรุ่นของเธอจะไม่ได้เป็นคนเริ่ม แต่ก็จำเป็นต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ให้จบ โดยอาศัยเทคโนโลยีเป็นตัวช่วย

สำหรับการคัดเลือกเด็กแห่งปีของนิตยสารไทม์ เป็นการเลือกจากเยาวชนอเมริกันอายุตั้งแต่ 8-16 ปีที่มีความสนใจในด้านต่างๆ ที่หลากหลายกว่า 5,000 คน ซึ่งนอกจากกิทันจาลี ราวด์แล้ว นิตยสารไทม์ยังยกย่องเยาวชนอีก 4 คนให้ติดอยู่ในรายชื่อเด็กแห่งปีด้วย ได้แก่

◼️ ไทเลอร์ กอร์ดอน เด็กหนุ่มวัย 14 ปีที่แม้จะมีร่างกายพิการและหูหนวกตั้งแต่กำเนิด แต่ก็มีความสามารถทางศิลปะจนเป็นที่ยอมรับ

◼️ จอร์แดน รีวีส์ นักกิจกรรมและดีไซน์เนอร์วัย 14 ปีที่สามารถออกแบบอุปกรณ์ช่วยเด็กที่พิการ

◼️ เบลเล็น วูดาร์ด เยาวชนวัย 10 ปีที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักกิจกรรมดินสอสี ซึ่งเธอใช้ในเชิงเปรียบเทียบกับประเด็นเรื่องสีผิวในสังคมอเมริกัน

◼️ เอียน แมคเคนนา อายุ 16 ปี ผู้ริเริ่มการปลูกผักในโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนมีอาหารกลับไปกินที่บ้าน

ฟังรายการ THE WRONG GENERATION พอตแคสท์ของ workpointTODAY ที่ช่วยถอดโครงสร้างปัญหาที่คนรุ่นใหม่ต้องเผชิญ และแสวงหาทางออกเพื่อให้ทุกความเลวร้ายในชีวิตนั้นต้องจบที่รุ่นเรา ได้ที่นี่ https://bit.ly/39BceL0

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า