Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุดเหตุแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรียวันนี้ (9 ก.พ.) พบผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 12,000 คน ท่ามกลางการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญที่ชี้ว่า อัตราการรอดชีวิตของผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารกำลังลดลงเรื่อยๆ ขณะที่ผู้นำตุรกีลงพื้นที่ประสบภัย ชี้แผ่นดินไหวรุนแรงเกินกว่าที่รัฐบาลจะเตรียมรับมือไหว อัดฝ่ายวิจารณ์รัฐบาลเป็นพวกโกหก
.
นายเรเจพ เทย์ยิป แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี ลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว พร้อมยอมรับว่า รัฐบาลตุรกีมีปัญหาในการรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9,057 คนในตุรกี และมีผู้เสียชีวิตอีก 2,992 คนในซีเรีย
.
ผู้นำตุรกียังชี้ด้วยว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเตรียมการรับมือกับภัยพิบัติที่รุนแรงถึงขนาดนี้ แต่รัฐบาลตุรกีก็จะไม่ทิ้งพลเมืองไว้ข้างหลัง ก่อนจะยืนยันว่า รัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยรัฐบาลตุรกีเพิ่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัย 10 จังหวัด เป็นเวลา 3 เดือนด้วย

ผู้นำตุรกียังตอบโต้เสียงวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลว่าล่าช้า ซึ่งบางจุดชาวบ้านเปิดเผยว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือเลยในช่วง 12 ชั่วโมงแรก โดยชี้ว่า ผู้วิจารณ์เหล่านั้นเป็นคนไม่น่าเชื่อถือ ที่เอาแต่พูดโกหกและทำตัวน่าละอาย ขณะเดียวกันประธานาธิบดีตุรกียังตอบโต้ผู้นำฝ่ายค้านว่า เขาจะไม่เอาเวลามาโกรธคนที่เอาแต่หาเสียงในทางลบเพื่อหวังผลทางการเมืองอย่างเดียว หลังผู้นำฝ่ายค้านออกมาวิจารณ์ว่า คนที่ต้องรับผิดชอบกับปัญหาทั้งหมดคือประธานาธิบดีตุรกีเอง
.
ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญออกมาแสดงความกังวลถึงความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารน้อยลง โดยสตีเสน ก็อดบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยธรรมชาติชี้ว่า ช่วงเวลา 72 ชั่วโมงแรกสำคัญมาก เพราะจากค่าเฉลี่ยแล้ว อัตราการรอดชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงแรกจะอยู่ที่ 74% แต่หากพ้น 72 ชั่วโมงแรกหลังเกิดภัยพิบัติ อัตราการรอดชีวิตจะเหลือแค่ 22% และจะลดลงเหลือเพียง 6% เท่านั้นหากผ่านไปแล้ว 5 วัน

ที่มา Al Jazeera, BBC, CNA

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า