Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีและซีเรีย วันนี้ (13 ก.พ.) จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 36,000 ราย โดยตุรกีพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,643 ราย ซีเรียมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4,574 ราย ขณะทีมกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังอย่างต่อเนื่อง แม้หลายหน่วยงานเริ่มออกมาเตือนว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตกำลังริบหรี่ลงทุกที หลังเวลาล่วงมานานถึงหนึ่งสัปดาห์แล้ว 

จากการเปิดเผยของทางการตุรกี ผู้รอดชีวิตรายล่าสุดที่ได้รับความช่วยเหลือเป็นหญิงรายหนึ่งในจังหวัดฮาไต ถูกช่วยชีวิตไว้ในวันนี้ หลังจากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่พังถล่มจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวมานานถึง 175 ชั่วโมง และจากนั้นทีมกู้ภัยสามารถช่วยชีวิตเด็กหญิงอายุประมาณ 4-6 ขวบ อีก 1 ราย ในเมืองอาดิยามาน ทางตอนใต้ของตุรกี ออกจากใต้ซากอาคาร หลังติดอยู่ถึง 178 ชั่วโมง 

นอกจากนี้ เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.พ.) ทีมกู้ภัยยังให้ความช่วยเหลือหญิงวัย 55 ปี ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารนาน 159 ชั่วโมง และหญิงวัย 85 ปี ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารนานถึง 152 ชั่วโมง รวมถึงชายชาวซีเรียวัย 25 ปี และเด็ก 1 คน ในจังหวัดฮาไตได้สำเร็จ 

ทีมกู้ภัยยังคงเร่งทำงานแข่งกับเวลา แม้โอกาสพบผู้รอดชีวิตจะลดน้อยลง หลังจากเหตุแผ่นดินไหวผ่านมานานกว่า 168 ชั่วโมง หรือ 1 สัปดาห์แล้ว แม้ก่อนหน้านี้จะเคยมีผู้เชี่ยวชาญออกมาแสดงความกังวลถึงความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ 

สตีเสน ก็อดบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยธรรมชาติชี้ว่า ช่วงเวลา 72 ชั่วโมงแรกสำคัญมาก เพราะจากค่าเฉลี่ยแล้ว อัตราการรอดชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงแรกจะอยู่ที่ 74% แต่หากพ้น 72 ชั่วโมงแรกหลังเกิดภัยพิบัติ อัตราการรอดชีวิตจะเหลือแค่ 22% และจะลดลงเหลือเพียง 6% เท่านั้นหากผ่านไปแล้ว 5 วัน 

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของสำนักข่าวอนาโดลู (Anadolu) ของตุรกี ที่ระบุว่า มีผู้รอดชีวิตอย่างน้อย 41 ราย ได้รับความช่วยเหลือออกจากใต้ซากปรักหักพังในช่วงที่เข้าสู่ชั่วโมงที่ 141-163 หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขน้อยมาก เมื่อเทียบกับการประเมินขององค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งคาดว่ายังคงมีผู้ประสบภัยติดอยู่ใต้ซากอาคารหลายพันหลังที่พังถล่มลงมาเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (6 ก.พ.)

ขณะที่ มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายช่วยเหลือของ UN ได้ออกมาเปิดเผยในระหว่างลงพื้นที่เมืองอเลปโป ในซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากแผ่นดินไหวว่า ขั้นตอนการค้นหาผู้รอดชีวิตกำลังจะใกล้จะสิ้นสุดลง โดยหลังจากนี้จะเปลี่ยนมาเป็นการดูแลเรื่องที่พักพิง อาหาร โรงเรียน และการดูแลในด้านสุขภาพจิตให้กับผู้ประสบภัยที่รอดชีวิต 

 

ที่มา Al Jazeera, CNN 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า