Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและอ็อกซ์ฟอร์ดกลายเป็นวัคซีนโควิด-19 ตัวที่ 2 ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้งานในสหราชอาณาจักร

วันที่ 30 ธ.ค. 2563 รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศอนุมัติให้ใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกันโดย มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford University) และ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เป็นกรณีฉุกเฉิน หลังจากที่ทางผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาแล้วว่ามีความปลอดภัย คุณภาพ และประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

วัคซีนตัวนี้นับเป็นวัคซีนโควิด-19 ตัวที่สองที่อนุญาตให้ใช้ได้ในสหราชอาณาจักร ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ซึ่งได้รับอนุมัติไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ข้อมูลจากแอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า วัคซีนของบริษัทนั้นใช้สำหรับสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และแนะนำให้เว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกและโดสที่สองเป็นเวลา 4-12 สัปดาห์ สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิตู้เย็นปกติที่ 2-8 องศาเซลเซียส

ด้านคณะกรรมการร่วมด้านวัคซีนและภูมิคุ้มกันเปิดเผยว่า จะเร่งกระจายวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงได้รับวัคซีนโดสแรกเป็นจำนวนมากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันเบื้องต้น ส่วนโดสที่สองอาจต้องรอไปก่อน แต่ก็จะให้มาฉีดกระตุ้นภายในระยะเวลา 12 สัปดาห์ตามคำแนะนำของผู้พัฒนา

ทางรัฐบาลหวังว่า เมื่อมีวัคซีน 2 ตัวได้รับการอนุมัติแล้ว จะช่วยให้กระจายไปยังกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงได้มากขึ้น เพื่อปกป้องคนเหล่านั้นจากโรค รวมถึงช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและเข้าโรงพยาบาลจากโรคโควิด-19

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า