Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ปูติน’ ประกาศยอมรับทุกความผิดพลาดและการตั้งคำถาม หลังเกิดเสียงวิจารณ์เกณฑ์ทหารกองหนุน 300,000 นาย จนมีชาวรัสเซียแห่ออกนอกประเทศ รับปากต้องแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก ขณะที่ทุกฝ่ายจับตารัสเซียผนวก 4 ดินแดนในยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียวันนี้ (30 ก.ย.)
.
นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศต่อสาธารณะเมื่อวานนี้ (29 ก.ย.) โดยยอมรับถึงความผิดพลาดและทุกการตั้งคำถาม หลังจากที่เขาประกาศระดมพลทหารกองหนุนจำนวน 300,000 นายเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา จนทำให้มีชาวรัสเซียไม่ต่ำกว่า 200,000 คน เดินทางออกนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง
.
ประธานาธิบดีปูตินระบุว่า ทุกการตั้งคำถามและความผิดพลาดทั้งหมด ต้องได้รับการแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น คุณสมบัติการเกณฑ์ทหารที่อาจพิจารณายกเว้นให้กับชายที่มีสถานะเป็นพ่อของลูกหลายคน, บุคคลที่มีอาการป่วยเรื้อรัง รวมทั้งผู้ที่มีอายุเกินเกณฑ์ทหาร
.
ท่าทีของประธานาธิบดีปูตินในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการยอมรับความผิดพลาดครั้งแรกของรัฐบาลรัสเซีย เพราะก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ (26 ก.ย.) โฆษกรัฐบาลรัสเซียออกมายอมรับว่า เกิดข้อผิดพลาดบางอย่างจากการระดมพล และกำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข

หลายฝ่ายมองว่า การระดมพลเรือนไปเป็นทหารกองหนุนในสงครามยูเครน สะท้อนถึงความสูญเสียกำลังพลของฝ่ายรัสเซียที่เกิดขึ้นตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา โดยฝ่ายตรงข้ามอย่างยูเครนอ้างถึงขั้นว่า รัสเซียน่าจะสูญเสียทหารไปแล้วกว่า 50,000 นาย ขณะที่ข้อมูลคาดการณ์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้ว่า รัสเซียน่าจะมีทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกว่า 80,000 นาย
.
ขณะเดียวกันในวันนี้ (30 ก.ย.) หลายฝ่ายจับตาพิธีผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยมีรายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินจะลงนามผนวกดินแดน ได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ ซาปอริซเซีย และเคอร์สัน ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 15% ของยูเครนทั้งประเทศ
.
โดยดินแดนทั้ง 4 แคว้น ได้มีการเดินหน้าสิ่งที่เรียกว่าประชามติโดยฝ่ายรัสเซียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฝ่ายรัสเซียอ้างว่า ผลการลงประชามติในพื้นที่ดังกล่าว มีผู้เห็นชอบให้ผนวกดินแดนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียราว 90% อย่างไรก็ตาม การประชามตินี้ไม่เป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ
.
ที่มา The Straits Time, Al Jazeera, news.com.au

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า