Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้นำยูเครนเดินทางออกนอกประเทศอีกครั้ง เยือนอังกฤษ พบกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 เดินหน้าขอเครื่องบินรบชาติตะวันตก จับตาไปเบลเยียมร่วมประชุมกับผู้นำยุโรป ก่อนครบ 1 ปีสงครามยูเครน
.
นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เดินทางออกนอกประเทศอีกครั้ง หลังเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยเขาเดินทางถึงสหราชอาณาจักรเมื่อวันพุธ (8 ก.พ.) และได้รับการต้อนรับจากนายริชี สุนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนจะเดินทางไปเข้าเฝ้าพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3

ผู้นำยูเครนยังเดินทางไปยังฝรั่งเศส พบกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส รวมถึงนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ก่อนจะมีกำหนดการไปยังกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม เพื่อเข้าร่วมการประชุมกับผู้นำสมาชิกสหภาพยุโรป
.
การเดินสายเยือนหลายชาติในยุโรปครั้งนี้ ผู้นำยูเครนมีเป้าหมายชัดเจนถึงการร้องขออาวุธเพิ่มเติมจากชาติในยุโรป เพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับรัสเซีย โดยเฉพาะการร้องขอเครื่องบินรบ หลังจากประสบความสำเร็จในการขอสนับสนุนรถถังจากชาติพันธมิตรมาแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ บรรดาชาติพันธมิตรยังคงปฏิเสธที่จะส่งเครื่องบินรบให้ยูเครน เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการยกระดับการเผชิญหน้ากับรัสเซีย
.
อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณที่น่าสนใจออกมาจากอังกฤษ โดยนายกรัฐมนตรีริชี สุนัค ของอังกฤษ ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่อังกฤษอาจส่งเครื่องบินรบให้กับยูเครน พร้อมชี้ว่า หากรัฐบาลอังกฤษไฟเขียวการส่งเครื่องบินรบไปสู้กับรัสเซีย เป้าหมายแรกจะเป็นการจัดอบรมการขับเครื่องบินรบให้กับนักบินยูเครน

ไม่ต่างกับท่าทีของผู้นำฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่แถลงข่าวร่วมกับผู้นำยูเครน โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศสยืนยันว่า รัสเซียจะไม่สามารถชนะสงครามนี้ได้ และตราบใดที่รัสเซียยังโจมตียูเครน ก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องสนับสนุนทางการทหารต่อยูเครนต่อไป
.
ส่วนนายกรัฐมนตรีเยอรมนีชี้ว่า ทางการเยอรมนีจะยืนหยัดเคียงข้างยูเครน และจะให้การสนับสนุนด้านกลาโหมต่อยูเครน เพื่อปกป้องคุณค่า อธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดน รวมถึงปกป้องทุกอย่างของยูเครน ก่อนย้ำเช่นเดียวกับผู้นำฝรั่งเศสว่า รัสเซียจะไม่ชนะสงครามนี้
.
ที่มา CNN, Reuters

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า