Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เมืองหลวงอังกฤษประกาศขยายพื้นที่เขตปล่อยมลพิษ เก็บค่าธรรมเนียมการขับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบเก่า 

กรุงลอนดอนของอังกฤษเริ่มบังคับใช้นโยบาย เขตปล่อยมลพิษต่ำสุด หรือ ULEZ (Ultra Low Emission Zone) ทั่วทั้ง 32 เขตแล้วในวันนี้ โดยจะเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการขับรถยนต์ที่ไม่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด วันละ 12.5 ปอนด์ หรือราว 555 บาท 

เดิมทีนโยบาย ULEZ เริ่มมีการบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2019 ในเขตตัวเมืองชั้นใน ก่อนจะขยายพื้นที่อีกครั้งในปี 2021 แต่ยังเป็นขนาดพื้นที่ที่ชาวเมืองยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

แต่ล่าสุดวันนี้ (29 ส.ค. 2023) ทางกรุงลอนดอนได้ขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมทั้ง 32 เขตทั่วทั้งลอนดอน ขนาดของพื้นที่ 1,572 ตารางกิโลเมตร (ใกล้เคียงกับกรุงเทพมหานคร) ซึ่งครอบคลุมมากกว่าพื้นที่เดิมถึง 18 เท่า ทำให้มาตรการดังกล่าวส่งผลต่อประชาชนในวงที่กว้างขึ้นอย่างมาก

สำหรับมาตรการ ULEZ ได้กำหนดให้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน จะต้องผ่านมาตรฐานยูโร 4 ส่วนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล จะต้องผ่านมาตรฐานยูโร 6 เท่ากับว่ารถน้ำมันเบนซินที่อายุไม่เกิน 16 ปี และรถน้ำมันดีเซลที่อายุไม่เกิน 6 ปี จะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มสำหรับการขับในพื้นที่ดังกล่าว

โดยข้อกำหนดนี้จะบังคับใช้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ยกเว้นเพียงวันคริสต์มาส และรถยนต์ที่ไม่ผ่านมาตรฐานจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นการขับภายในเมือง หรือขับจากต่างเมืองเข้ามาในกรุงลอนดอน 

ซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรี เปิดเผยถึงแนวคิดในการขยายพื้นที่ ULEZ เมื่อเดือนพ.ย. ปีก่อนว่า ยังมีมลพิษทางอากาศอยู่เป็นจำนวนมากเกิรไป ซึ่งทำลายสุขภาพของเยาวชนชาวลอนดอนเป็นการถาวร และนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคนนับพันในทุกๆ ปี การขยายพื้นที่ ULEZ ทั่วกรุงลอนดอน จะทำให้คนอีก 5 ล้านสามารถสูดอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางกรมขนส่งลอนดอน หรือ TfL (Transport for London) จะอ้างว่าปัจจุบันมีรถยนต์ถึง 9 ใน 10 คันที่ตรงตามมาตรฐานอยู่แล้ว ซึ่งจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าว แต่ข้อมูลของ RAC บริษัทประกันภัยรถยนต์ของอังกฤษ กลับแสดงให้เห็นว่ามีรถยนต์ราว 7 แสนคันในลอนดอนที่อาจเข้าข่ายไม่ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม

จากการที่มาตรการนี้ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทำให้บางส่วนออกมาคัดค้านการขยายพื้นที่ ULEZ จนถึงขั้นที่ 5 เขตในลอนดอนยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอให้ระงับคำสั่งมาแล้ว แต่สุดท้ายศาลก็ตัดสินว่ามาตรการขยายพื้นที่อยู่ในอำนาจที่นายกเทศมนตรีสามารถกระทำได้ และได้มีการรับฟังความคิดเห็น รวมถึงแจ้งต่อประชาชนล่วงหน้าแล้ว 

 

ที่มา : Sky , The Independent

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า