Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรมราชทัณฑ์ แถลงกรณี ‘บุ้ง ทะลุวัง’ เสียชีวิต รอผลชันสูตรอย่างเป็นทางการ ยืนยันยึดหลักสิทธิมนุษยชน

ภาพ ชนากานต์ เหล่าสารคาม / Thai News Pix

วันนี้ (15 พ.ค. 67) กรมราชทัณฑ์ เปิดแถลงข่าวกรณีน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง ได้เสียชีวิตในขณะอยู่ภายใต้การควบคุมของกรมราชทัณฑ์ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวานนี้

มีผู้ร่วมแถลงข่าว 3 คน คือ นพ.สมภพ สังคุตแก้ว ผู้ตรวจราชการ กรมราชทัณฑ์, นพ.พงศ์ภัค อารียาภินันท์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และนางอาจารี ศรีสุนาครัว ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง

นพ.สมภพ ผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร ทางรัฐบาล กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เกี่ยวข้อง และขอชี้แจงว่า กรมฯ ได้รับตัว น.ส.เนติพร มาควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง วันที่ 26 ม.ค. 67 ขณะนั้น น.ส.เนติพร ได้อดอาหารอยู่แล้ว

จากนั้นวันที่ 29 ก.พ. – 8 มี.ค. 67 ได้ส่งตัว น.ส.เนติพร เข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากอาการอ่อนเพลีย จากนั้นวันที่ 8 มี.ค. – 4 เม.ย. 67 ได้ย้าย น.ส.เนติพร ไปรักษาโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เป็นเวลา 27 วัน จนกระทั่งวันที่ 4 เม.ย. 67 แพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ จึงได้มีหนังสือส่งตัว น.ส.เนติพร กลับมารักษาตัวที่ทันฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากเห็นว่า สามารถรักษาต่อได้

โดยหลังจากที่ น.ส.เนติพร กลับมาจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ แล้วสามารถรับประทานอาหารได้บ้างตามลำดับ ทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้จัดให้พักในห้องผู้ป่วยรวม นอนเตียงเดียวกับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ เพื่อนสนิท ยืนยันว่าแพทย์และพยาบาลได้เฝ้าตรวจรักษาอาการอยู่ตลอดเวลา ขณะนั้นพบว่า น.ส.เนติพร รู้สึกตัวดีมีอาการภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จนกระทั่งวันเหตุ คือวันที่ 14 พ.ค. 67 เวลาประมาณ 6.00 น. น.ส.เนติพร ได้เกิดอาการวูบและหมดสติไป ขณะกำลังพูดคุยกับ น.ส.ทานตะวัน เจ้าหน้าที่จึงได้ให้การช่วยเหลือและกระตุ้นหัวใจทันที พร้อมประสานส่งตัวไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ จนกระทั่งมีข่าวว่าเสียชีวิตในเวลาต่อมา

“กระทรวงยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ให้ความเคารพและให้ความสำคัญในหลักสิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรม มีการเฝ้าระวังและดูแลรักษาอาการของ น.ส.เนติพร อย่างใกล้ชิด โดยแพทย์และพยาบาลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และเพื่อความโปร่งใส กระทรวงยุติธรรม ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น เมื่อผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว กรมราชทัณฑ์จะได้ชี้แจงให้ทราบในโอกาสต่อไป” ผู้ตรวจราชการ กรมราชทัณฑ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานในการแถลงข่าวดังกล่าว ยังมีการให้ข้อมูลถึงลำดับเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ รวมถึงขั้นตอนการช่วยเหลือกู้ชีพ น.ส.เนติพร สับสนและให้ข้อมูลไม่ตรงกัน อีกทั้งมีการระบุว่าคำถามของผู้สื่อข่าวที่ไปร่วมการแถลงข่าว สอบถามนั้นเป็นข้อมูลที่ลึกเกินไปด้วย

สำหรับมาตรการป้องกันเหตุซ้ำรอย นพ.สมภพ กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการตามมาตรฐานอยู่แล้ว แต่หากเกิดเหตุจนถึงแก่ชีวิตนั้น ไม่มีแพทย์ที่ไหนจะยื้อชีวิตได้ น.ส.เนติพร เองก็ทำนิติกรรมไว้แล้วล่วงหน้า เนื่องจากมีความมุ่งมั่นในอุดมการณ์ และเราไม่สามารถแตะต้องอะไรได้ เราช่วยชีวิตได้ แต่เหตุการณ์หลังจากนั้น ก็เป็นที่เข้าใจกันอยู่

ส่วนการป้องกันนั้นได้พยายามส่งนักจิตวิทยาเข้าไปโน้มน้าวแล้วอย่างเต็มที่ แต่หากเขายืนยัน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ ร่างกายทนไม่ไหวแล้ว กรมราชทัณฑ์ทำได้เต็มที่ คือส่งให้แพทย์รักษาเท่านั้น ส่วนการจะให้เปลี่ยนใจนั้นทำไม่ได้ เป็นเรื่องยาก หากร่างกายมาถึงจุดที่ไม่สามารถดูแลได้แล้วก็ยาก ต่อให้เป็นแพทย์เทวดาก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ แสดงความเสียใจ ต่อการเสียชีวิตของ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ สั่งกระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบ

‘ทนายด่าง’ ติดใจแถลงกรมราชทัณฑ์ กรณี ‘บุ้ง ทะลุวัง’ เสียชีวิต กังวลเอกสาร-วงจรปิด ถูกทำลาย

ประมวลภาพ อาลัย ‘บุ้ง ทะลุวัง’

รมว.ยุติธรรม ยืนยัน ‘บุ้ง ทะลุวัง’ หัวใจหยุดเต้น เสียชีวิต หลังอดอาหารประท้วง 110 วัน

ศูนย์ทนายสิทธิฯ เผย ‘บุ้ง ทะลุวัง’ คดี ม.112 หัวใจหยุดเต้น กรมราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า