Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกคาดตัวเลขผู้ติดเชื้อโอไมครอนที่แท้จริงน่าจะสูงกว่าที่มีรายงานออกมา ยันเร่งฉีดเข็ม 3 ไม่ใช่ทางออก

วันที่ 14 ธ.ค. 2564 สำนักข่าวอัลจาซีรา (Al Jazeera) รายงานการแถลงข่าวขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ออกมาเตือนว่า ความเร็วในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน อยู่ในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในเชื้อสายพันธุ์อื่นๆ คาดว่าน่าจะลามไปยังประเทศต่างๆ ในโลกเป็นส่วนใหญ่แล้ว

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO เปิดเผยว่า ปัจจุบันมี 77 ประเทศที่มีรายงานการพบเชื้อโอไมครอนเข้ามา แต่ในความเป็นจริง โอไมครอนน่าจะกระจายไปยังประเทศต่างๆ เป็นส่วนใหญ่แล้ว ถึงจะยังไม่มีการตรวจพบก็ตาม

แม้โอไมครอนจะทำให้เกิดความรุนแรงของโรคน้อยกว่า แต่การแพร่ระบาดที่รวดเร็วนั้น ก็อาจทำให้ระบบสาธารณสุขที่ไม่พร้อม ไม่สามารถรับมือได้

ขณะที่หลายๆ ประเทศพยายามเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชากรเพื่อรับมือกับเชื้อโอไมครอน แต่ทางผอ. WHO ให้ความเห็นว่า นั่นอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

นายแพทย์ทีโดรสกล่าวระหว่างการแถลงว่า WHO ไม่ได้คัดค้านการฉีดเข็มกระตุ้น แต่ว่าขอคัดค้านความไม่เท่าเทียม เราควรพยายามปกป้องคนที่มีการป้องกันน้อยที่สุด ไม่ใช่คนที่มีการป้องกันมากที่สุด

WHO กังวลว่าการเร่งฉีดวัคซีนกระตุ้น จะทำให้เกิดการกักตุนวัคซีนขึ้นอีก เหมือนอย่างที่เราได้เห็นในปีนี้ และทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมที่รุนแรงยิ่งขึ้น

ปัจจุบันยังมีถึง 41 ประเทศในโลกที่ยังฉีดวัคซีนไม่ถึง 10% ของประชากร และมีอีก 98 ประเทศที่ยังฉีดวัคซีนไม่ถึง 40% ของประชากร 

ผอ. WHO ทิ้งท้ายว่า ถ้าเรายุติความไม่เท่าเทียมได้ เราก็จะยุติการระบาดได้ แต่ถ้าเรายังปล่อยให้ความไม่เท่าเทียมดำเนินต่อ ก็เท่ากับเป็นการปล่อยให้โรคนี้ระบาดต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า