Advertisement

SHARE

กระทรวงการค้าฟิลิปปินส์ ขอให้ไทยยอมรับคำตัดสิน และดำเนินการเปลี่ยนแปลงการประเมินราคาศุลกากร ตามคำตัดสินของคณะกรรมการพิจารณาข้อพิพาทขององค์การการค้าโลกที่ตัดสินให้ไทยแพ้คดีนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ 3 คดีรวมถึงในชั้นอุทธรณ์ด้วย  ขณะที่โฆษกกรมศุลกากร ระบุว่า ขณะนี้มีคณะทำงานติดตามข้อพิพาทดังกล่าวอยู่ ซึ่งต้องมาประเมินกันอีกครั้งว่าผลการตัดสินที่ออกมากระทบกับการดำเนินคดีความในไทยอย่างไร

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (12ก.ค.62) เว็บไซต์ขององค์การการค้าโลก ( World Trade Organization : WTO) ได้เผยแพร่คำตัดสินครั้งที่ 2 ของคณะกรรมการพิจารณาข้อพิพาท โดยคณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกเห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ ว่าประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลกเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ซึ่งรวมถึงการฟ้องคดีอาญากับบริษัทผู้นำเข้าบุหรี่ ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด (PMTL) ในข้อหาสำแดงราคาบุหรี่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียระหว่างปี 2545-2546 ต่ำกว่าความเป็นจริง พร้อมระบุให้ไทยต้องปฏิบัติตามคำตัดสินก่อนหน้านี้ของดับเบิลยูทีโอ

นายรามอน โลเปซ (Ramon Lopez) รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องว่า ข้อพิพาทในองค์การการค้าโลกคดีนี้กินระยะเวลามากว่า 10 ปีแล้ว ประเทศไทยแพ้ทั้ง 3 คดี และแพ้ในชั้นอุทธรณ์ด้วย ซึ่งถึงเวลาเสียทีที่ไทยต้องยอมรับคำตัดสิน และดำเนินการเปลี่ยนแปลงการประเมินราคาศุลกากรตามคำตัดสินดังกล่าว ซึ่งการยอมรับคำตัดสินของคณะผู้พิจารณาในคดีนี้จะเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำของไทยในองค์การการค้าโลกและในอาเซียน

ทั้งนี้ ข้อพิพาทระหว่างไทยและฟิลิปปินส์ที่กินเวลายาวนานเป็นสิบปีนี้ เกี่ยวข้องกับความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องของไทยในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรขององค์การการค้าโลก

ซึ่งมาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบถึงความอยู่รอดของภาคธุรกิจทั้งในประเทศฟิลิปปินส์และไทย โดยส่งผลกระทบอย่างมากกับชาวไร่ยาสูบของฟิลิปปินส์ และยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวมของฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของสองประเทศด้วย

ด้านนายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร ระบุว่า กรมศุลกากร มีคณะทำงานติดตามข้อพิพาทดังกล่าวอยู่ ซึ่งต้องมาประเมินกันอีกครั้ง ผลการตัดสินที่ออกมาจะกระทบกับการดำเนินคดีความในไทยหรือไม่อย่างไร

ขณะที่นายสรศักดิ์ มีนะโตรี รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ตามหลักแล้วประเทศไทย ยังมีสิทธิอุทธรณ์ได้อีก ส่วนข้อเรียกร้องหรือความเสียหายจากการตัดสินคดีครั้งนี้ ยังระบุไม่ได้และยังมีขั้นตอนอีกพอสมควร

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการการต่างประเทศ  กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่ยืดเยื้อมานานแล้ว โดยก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2562  ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลยุติการฟ้องร้องคดีอาญาบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ประเทศไทย เพื่อลดผลกระทบความเสียหายและความขัดแย้งระหว่างประเทศไทยกับฟิลิปปินส์กรณีสินค้าบุหรี่นำเข้า แต่ก็ถูกโจมตีว่าไม่ควรดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม จากนี้เป็นเรื่องของผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง จะดำเนินการต่อไป ขณะที่ทางกระทรวงการต่างประเทศ จะมีการติดตามรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

 

ที่มา: WTO

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...