Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ส.ส.ปารีณา บอกไลฟ์สดจะสอนมารยาทในสภา เรียกอีช่อ หมายถึงคนไม่อยู่ในระบบกฎเกณฑ์ในสภา พร้อมยืนยันไม่ได้ค้าอาวุธ ตามที่เกิดแฮชแท็กติดเทรนด์ #ปรีณาค้าอาวุธ ขณะที่ “ช่อ พรรณิการ์” บอกไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ “ดูแค่ผ่านๆ”

(ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ)

วันที่ 29 พ.ค. น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์สดในรายการ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ตอบคำถามที่ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กบอกจะสอนมารยาทในสภา และมีการใช้คำเรียกว่า “อีช่อ” นั้น หมายถึง น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่มีชื่อเล่นว่า ช่อ ใช่หรือไม่ ว่า “คำว่าอีช่อ เฉพาะคนที่ไม่อยู่ในระเบียบกฎเกณฑ์ แถวบ้านเขาจะเรียกว่า อีช่อ สำหรับคนที่ไม่อยู่ในระเบียบกฎเกณฑ์

น.ส.ปารีณา กล่าวต่อว่า ในวันที่ ส.ส.พรรณิการ์พูดในสภา วันนั้นที่มีเหตุประท้วงมากมาย เพราะมีคนไม่อยู่ในระบบกฎเกณฑ์ในสภา ซึ่งส.ส.คนไหนจะพูดต้องยกมือเหนือศีรษะ และประธานต้องอนุญาตก่อน แต่นี่ประธานบอกให้นั่ง ให้หยุด ให้พอ ก็ไม่หยุดจนมีหลายคนประท้วงขึ้นมา

พิธีกรในรายการดังกล่าว ถามว่า การชี้แจงเช่นนี้เกรงจะถูกต่อว่าเป็นการแถจนสีข้างถลอกหรือไม่ น.ส.ปารีณา ตอบว่า ยังไงก็ได้ พร้อมย้ำว่า อีช่อไม่รักษากฎระเบียบ มีหลายอีช่อเลยในสภา

สำหรับกระแสตีกลับที่บอกว่าเป็น “ส.ส.ตลาดล่าง” น.ส.ปรีณา กล่าวว่า ไม่รู้ว่าตลาดบนหรือล่าง แต่ก็เป็นมา 4 สมัย ชนะถึง 17,000 คะแนนเรียกว่าเอกฉันท์ ส่วนกลุ่มคนที่เข้าต่อว่ามองเป็นกลุ่มคนที่ไม่ใช่ประชาชนในพื้นที่ของตนเอง ส่วนแฮชแท็ก #ปรีณาค้าอาวุธ ที่ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ไทยแลนด์นั้น ยืนยันว่า ตนไม่ได้ค้าอาวุธ แต่ไม่สามารถควบคุมโลกโซเชียลได้

เมื่อถูกถามว่า อดีตเคยเป็นนางงามมิตรภาพ ทำไมตอนนี้ดูดุดันมากไม่เหลือภาพนางงามเลย น.ส.ปารีณา ตอบว่า “ค่ะ ไม่รู้เหมือนกันค่ะ แบบถูกด่าเยอะมั้งคะ เลยโพสต์เต็มที่เลย อยากฟ้องก็ฟ้องเลย” เมื่อถามอีกว่า ถ้าเจอ ส.ส.พรรณิการ์ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเข้าไปพูดคุยหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า จะดูก่อน จะดูส.ส.หลายท่านที่เป็นอีช่อ ยังทำตัวเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นสภาเถื่อน

(ช่อ พรรณิการ์ วานิช)

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ไม่ได้รู้จักกับ น.ส.ปารีณา และไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ยอมรับได้ดูไลฟ์สดดังกล่าว แต่เป็นการดูผ่านๆ พร้อมระบุ ตอนนี้ยังมีภาระสำคัญอีกหลายเรื่องเพื่อให้ประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไป และคงไม่จำเป็นต้องตอบโต้อะไร

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า