Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เราเชื่อว่าปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้างเป็นสิวน่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหลักๆของสาวไทยเกือบทุกวัยเนื่องด้วยฮอร์โมนบวกกับสภาพผิวที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ไหนจะสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนชื้น รวมไปถึงฝุ่นควันมลภาวะทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อผิวไม่น้อย และเพื่อจัดการกับผิวมันเป็นสิวให้อยู่หมัดลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เท่านั้นไม่พอเราขอพ่วงด้วยสกินแคร์สำหรับผิวมันเป็นสิวที่เราช่วยเลือกให้ว่าเวิร์ค

RULE 1 : ทำความเข้าใจผิว

ต้องทำความเข้าใจสภาพผิวตัวเองก่อนว่า จริงๆแล้วผิวเรามันด้วยเหตุใด เริ่มจากการสังเกตตัวเองก่อน หากมันเป็นบางส่วน หรือเป็นแค่บางช่วงน่าจะมาจากปัญหาผิวขาดน้ำ ไม่สมดุล การหันมาบำรุงเติมความชุ่มชื่นเป็นประจำก็จะช่วยปรับสมดุลผิวให้กลับมาเป็นปกติ แต่หากใครมีผิวมันตามตามธรรมชาติที่มีมาตั้งแต่เกิด สำหรับข้อนี้บอกได้เลยไม่มีสกินแคร์หรืออะไรที่เปลี่ยนแปลงได้ หรือทำให้หน้าหายมันได้ แต่เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่สามารถตอบโจทย์กับสภาพผิวได้ เพราะหากผิวได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยปรับระดับความมันของผิวให้สมดุล (หน้าก็จะไม่มันจนเกินไป) ทำให้มีส่วนช่วยลดการได้ ดังนั้นขั้นตอนพื้นฐานอย่างการทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด และการบำรุงเติมความชุ่มชื่น เป็น2ขั้นตอนพื้นๆ แต่ส่งผลใหญ่หลวงต่อผิว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจและห้ามข้ามโดยเด็ดขาด

RULE 2 : ทำความสะอาด

การทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธีคือกฏเหล็กข้อแรกที่จะช่วยลดความมัน และลดการเกิดสิวได้ เนื่องด้วยสภาพผิวของคนผิวมันมักจะมีรูขุมขนค่อนข้างกว้างจากการผลิตน้ำมันจำนวนมาก ทำให้เพิ่มโอกาสให้ผิวดักจับสิ่งสกปรก และมลพิษมาได้ง่ายกว่า ซึ่งข้อนี้มีส่วนทำให้เกิดการอุดตันและก็เกิดสิวได้ในที่สุด เราแนะนำให้งดการสัมผัสใบหน้า ที่สำคัญคือควรทำความสะอาดมือก่อนที่จะล้างหน้า จากนั้นค่อยเริ่มต้นขั้นตอนการทำความสะอาดผิวในบริเวณที่มันเป็นพิเศษอย่างทีโซนก่อนโดยวิธีนวดวนเบาๆและค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทางที่ดีแนะนำให้เลือกใช้น้ำอุ่นล้างทำความสะอาดหน้าจะช่วยเปิดรูขุมขนและทำให้คลีนเซอร์เข้าไปทำความสะอาดผิวได้ดีขึ้น ลองมองหาคลีนเซอร์สูตรที่ออกแบบมาเพื่อผิวมันโดยเฉพาะ อย่างเนื้อเจลใสเพราะจะไม่ทิ้งความมันตกค้างบนผิว ทำให้รู้สึกเบาสบายหลังทำความสะอาด และสำหรับใครที่เป็นสิวหนักๆ ควรเลือกสูตรไร้สีไร้กลิ่นก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องแพ้ระคายเคืองได้ด้วย

TRY

 • La Roche-Posay: Effaclar purifying foaming gel (790 บาท) เวชสำอางจากฝรั่งเศสที่โดดเด่นด้วยการผสานสารสกัดจากน้ำแร่ธรรมชาติที่ช่วยปลอยประโลมผิว มาในเนื้อเจลสูตรสำหรับผิวมันเป็นสิวโดยเฉาะ
 • Eucerin: Pro Acne Solution Cleansing Gel (700 บาท) เจลทำความสะอาดผิวช่วยทำความสะอาด ลดความ สิ่งสกปรกอุดตันโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงพร้อมช่วยลดโอกาสเกิดสิว
 • Mario Badescu: Acne Facial Cleanser (625 บาท) ชิ้นเด่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องการรักษาสิวด้วยสูตรที่ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ลดการระคายเคืองพร้อมช่วยรักษาสิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน

RULE 3: บำรุงเติมความชุ่มชื่น

คนชอบเข้าใจผิวว่าผิวมันแล้ว ยิ่งทาครีมบำรุงก็จะยิ่งทำให้หน้ามันก็เดิม บอกเลยว่าผิด! ต้องบอกก่อนว่าน้ำมัน และน้ำในผิวเป็นคนละเรื่องกัน และยิ่งหากขาดการบำรุงผิวไปนานๆ ส่งผลให้ผิวแห้งขาดน้ำก็จะทำให้ผิวของเราผลิตน้ำมันมากกว่าเดิมเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวขาดความชุ่มชื่น พูดง่ายๆ ยิ่งไม่บำรุงก็ยิ่งมัน ดังนั้นอย่าลืมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวเป็นประจำ แนะนำให้เลือกมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลบางเบาที่จะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ

TRY

 • Yves Rocher: Sebo Vegatal Rebalancing+ Antioxidant Essence (790 บาท) เอสเซนส์บำรุงผิวเนื้อเจลผสานสารสกัดจากธรรมชาติอ่อนโยนมาในเนื้อเจลที่ออกแบบมาเพื่อผิวมันโดยเฉพาะ
 • D Program: Acne Care Lotion R (1,190 บาท) รู้กันดีว่าแบรนด์นี้เน้นออกแบบสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย โดยโลชั่นบำรุงชิ้นนี้เน้นเติมความชุ่มชื่นสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ
 • DR JART+: Cicapair Calming Gel Cream (1,250 บาท) หากใครใช้ยาแต้มสิวและเจอปัญหาผิวบาง แพ้ แห้งแสบเจลบำรุงผิวชิ้นนี้ตอบโจทย์ด้วยการเลือกใช้ Cicaเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อลดอาการแพ้ และฟื้นฟูผิวแบบเร่งด่วน

RULE 4 : เสริมการดูแลรายสัปดาห์

เนื่องจากปัญหาหลักๆของผิวมันมักเกิดจากการสะสมของความมัน สิ่งสกปรกที่อุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นสิวได้ง่าย ดังนั้นเราแนะนำให้เสริมขั้นตอนการดูแลผิวรายสัปดาห์ด้วยการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกพร้อมบำรุงไปด้วย มาสก์เนื้อโคลนจึงน่าจะเป็นตอบโจทย์ด้วยคุณสมบัติของโคลนธรรมชาติที่ช่วยดูดจับสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึกในรูขุมขน เพื่อช่วยเคลียร์ผิวให้สะอาดหมดจด อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ปรับสมดุล และช่วยลดความมันส่วนเกินได้ดี

TRY

 • PIXI: T-Zone Peel Off Mask (840 บาท) มาส์กชนิดลอกออกที่ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันสำหรับช่วงที-โซนโดยเฉพาะ ผสานคุณค่าจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนอาหารผิวเพื่อช่วยให้ผิวสมดุลแลดูสุขภาพดี
 • Mamonde: Pore Clean Clay Mask (800 บาท) เคลย์มาสก์ที่มีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ ควบคุมความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน เพื่อป้องกันการเกิดสิวและช่วยขจัดสิวหัวดำ
 • Innisfree: Jeju Volcanic Color Clay Mask- Cica (330 บาท) มาสก์โคลนภูเขาไฟที่โด่งดังในรื่องการดูดซับความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรก มาพร้อมสารสกัดจากCica ที่ช่วยปลอบประโลมผิวแพ้

ACNE TREAT ปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์เฉพาะจุดที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือปัญหาสิวบุก

TRY

 • Origin: Spot Remover (800 บาท) เจลแต้มสิวที่เลือกใช้เทคโนโลยีพิเศษมาช่วยในการลดสิวโดยไม่ทิ้งรอยดำ อีกทั้งยังมอบความรู้สึกเย็นสบายที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดรอยแดงและอาการระคายเคือง
 • Mizumi: Peptide Acne Gel (1 กล่อง 6 ซอง 294 บาท) แบรดน์สัญชาติไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอ่อนโยนกับสูตรที่ช่วยลดสิวแบบเร่งด่วน ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวฮอร์โมนและสิวอุดตัน
 • MARIO BADESCU: Buffering Lotion (700 บาท) ไอเท็มชื่อดังที่หลายคนยกให้เป็นตัวเด็ดในการจัดการสิวโดยมาในเนื้อโลชั่นบางเบาที่ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อสิว พร้อมปลอบประโลมผิวจากสมุนไพรธรรมชาติ

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า