Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จริงอยู่ที่ผลกระทบจากมลภาวะต่อเส้นผมไม่ร้ายแรง เมื่อเทียบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่โลกกำลังเผชิญ แต่ถ้าพูดถึงในแวดวงความงามแล้ว “มลภาวะ หรือ มลพิษ” เปรียบได้กับศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้ผมร่วงเยอะมาก ยิ่งใครอยู่กรุงเทพ หรือเมืองใหญ่ๆ ซึ่งค่ามลภาวะพุ่งขึ้นตลอดเวลา ก็ยิ่งมีโอกาสผมร่วงได้มากขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นอย่ามัวชิลล์ เดินชิมสตรีทฟู้ด แต่งตัวเก๋กู้ดถ่ายภาพตามร้านกาแฟ จนลืมดูแลเส้นผมจากปัญหามลพิษกันนะคะ

 

Do you know? มลพิษทำร้ายเส้นผม

ไม่เห็นใช่ว่าไม่มี มลพิษอาจไม่แสดงตัวเป็นรูปร่าง และเป็นเรื่องที่คนส่วนมากมองข้าม แต่รู้ไหมว่า… มลพิษในอากาศมีขนาดเล็กกว่าต่อมรากผมถึง 20 เท่า และสามารถเข้าไปทำลายถึงแกนกลางของเส้นผม ให้ผมค่อยๆแห้งเสีย ไม่มีชีวิตชีวา หนังศีรษะขาดความสมดุล รวมถึงชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผม จากนั้นเส้นผมก็จะค่อยๆ เปราะบาง ขาดง่าย และหลุดร่วงในที่สุด กระซิบว่าใครผมยาวมากๆ เนื้อผมก็มีโอกาสสัมผัสกับมลพิษมากขึ้น หรือช่วงที่มลพิษทวีความรุนแรง สาเหตุของผมร่วงก็จะมากขึ้นจาก 1 เป็น 2 3 4 5 จนตามติดเป็นเงาตามตัว

มาถึงตรงนี้เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญกับวิธีการ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแล และปกป้องเส้นผมจากมลพิษ ว่าแต่จะได้ผลจริงหรือไม่ มาลองดูกัน

 

มลพิษตัวร้าย ทำลายเส้นผมได้อย่างไร?

ประเด็นที่น่าสนใจ คือ ในขณะที่ปัญหาสภาพภูมิอากาศเข้าขั้นรุนแรง คุณภาพอากาศ หรือ Air Quality ก็ค่อยๆ ปรับสภาพดีขึ้นในหลายๆปีที่ผ่านมา แต่ต้องมาสะดุดในปี 2016 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่ามีสาเหตุมาจาก กิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดมลพิษในเมือง ชุมชน ปัญหาไฟป่า การจัดการ และควบคุมมลพิษทางอากาศไม่ค่อยดี

ซึ่งโดยทั่วไปคุณภาพอากาศจะถูกวัดจากปริมาณของอนุภาค หรือ PM ซึ่งก็คือ ฝุ่นละออง เขม่า ควัน และไอเสียต่างๆ ส่วนคำว่า particulate matter (PM) หากแปลตรงตัว คือ อนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 2.5 ไมโครเมตร เรียกว่าเล็กยิ่งกว่าเส้นผมของเรา ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยอยู่ที่ 50 ถึง 70 ไมโครเมตร ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงดูเหมือนมีหมอกจางๆ ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองจำนวนมาก ทว่านอกจากจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเราแล้ว ยังส่งผลเสียต่อเส้นผม ที่มักเป็นแหล่งสะสมของ PM ในอากาศ และถ้าหากเส้นผมและหนังศีรษะของเรานั้นมีความมันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นแหล่งสะสมของ PM ได้มากขึ้นอีกด้วย

3 วิธี ดูแลเส้นผมอย่างไร ให้ไกลมลพิษ

1.ป้องกันเท่านั้น ข้อสำคัญของการกีดกันมลพิษ

เอาจริงๆก็เลี่ยงยาก เพราะแค่ออกจากบ้านก็เจอฝุ่น ควัน แสงแดด ถาโถมเข้ามาทำร้ายแบบไม่เกรงอกเกรงใจกัน ฉะนั้นหาวิธีปกป้องเส้นผม ด้วยการ สวมหมวก โพกผม รวบผม ถักเปีย หรือทำให้เส้นผมโดนมลพิษน้อยที่สุด คิดง่ายๆว่า ผิวยังมีเสื้อผ้าปกป้อง แล้วทำไมต้องปล่อยให้ผมสู้มลพิษโดยไม่ทำอะไรเลย

2.สร้างความแข็งแรงจากภายใน ด้วยอาหารผม

อาหารผิวยังมี แล้วทำไมจะไม่มีอาหารผมบ้าง แนะนำให้ทานผลไม้ที่มีวิตามินเอ อย่างแครอท มะเขือเทศ แคนตาลูป ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย และผลไม้ที่มีธาตุเหล็ก อย่างลูกพรุน ลูกพีช ซึ่งช่วยป้องกันผมร่วง ผมลีบแบน และคอยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม

  3.เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ปกป้องเส้นผมจากมลพิษได้แน่นอน

ในบางครั้งเราเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอกับมลพิษโดยตรง การยืดอกสู้ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และบำรุงเส้นผมในไลน์ Pollution จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของสาวรักผม อาทิ

– เลือกแชมพูที่ตรงกับสภาพหนังศีรษะ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และสารเคมีที่ตกค้างได้ดี

– สครับ หรือ ดีท็อกซ์หนังศีรษะ อาทิตย์ละครั้ง หรือ เดือนละ 2-3 ครั้ง

– บำรุงเส้นผมด้วยเซรั่มที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้รากผม

– ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ ระหว่างวัน หรือในขณะที่ออกข้างนอกนานๆ

ในขณะที่เรากำลังใส่ใจและหันมาดูแลตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เราควรตระหนักถึงปัญหา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหา ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถเริ่มจากสิ่งใกล้ตัว อย่างการช่วยพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้ดีขึ้นไปพร้อมๆกัน

 

ข้อมูลจาก https://www.byrdie.com/how-to-protect-your-hair-from-pollution-4775689

ภาพ: Getty Images, Courtesy of Brands

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า