Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หนึ่งในวิธีการเปลี่ยนช่วงข้ามปีที่ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการเปลี่ยนสีผม เพราะแค่เปลี่ยนสีผมให้ดูแปลกตาไปก็รู้สึกสดชื่นขึ้นได้แล้ว แต่สำหรับคนไทยที่มีพื้นฐานผมสีเข้มและอาจจะยังกล้าๆ กลัวๆ กับการทำสีผมเจิดจ้า วันนี้เรามาคุยกับ Ms. Melody Larissa ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสีผมจาก PRAVANA Artistic Educator ที่จะมาตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการทำสีผม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทิปส์การเลือกเฉดสี การทำสีที่ดูเป็นธรรมชาติแต่สดใสขึ้น รวมถึงเทรนด์สีผมในปี 2020 นี้ด้วย

 

ก่อนอื่น ช่วยเล่าให้เราฟังสักหน่อยสิว่าเข้ามาในวงการนี้ได้อย่างไร อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ?

ฉันเริ่มทำงานเป็นสไตลิสต์มาตั้งแต่อายุ 16 ปี ในช่วงแรกๆ สิ่งที่ขับเคลื่อนให้ฉันอยากทำงานนี้ก็คือการได้ทำให้คนอื่นดูสวยขึ้นและฉันยังอยากให้พวกเขารู้สึกสวยขึ้นด้วย และฉันต้องการจะผลักดันเพื่อนร่วมอาชีพให้มีโอกาสพัฒนาตัวเองได้มากขึ้นจึงเริ่มหันมาเป็นผู้ฝึกสอน ได้สอนและแนะนำพวกเขา นี่คือเป้าหมายหลักในชีวิตฉันเลยล่ะ

คุณเริ่มทำงานกับ Pravana ได้อย่างไร? มีเหตุการณ์ไหนที่ประทับใจคุณเป็นพิเศษบ้าง?

ฉันใช้ผลิตภัณฑ์ Pravana ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำงานเลย และเมื่อมีโอกาสในการเป็นผู้ฝึกสอนที่โอไฮโอ ฉันก็คว้าโอกาสนั้นไว้ เหตุการณ์ที่ฉันรู้สึกประทับใจมากที่สุดก็คือการได้มาที่เมืองไทยและได้รับโอกาสมากมายซึ่ง Pravana เป็นผู้มอบให้ แต่สิ่งสำคัญคือการได้รู้จักกับสไตลิสต์เก่งๆ มากมายที่กรุงเทพฯ นี่ล่ะ ถือเป็นเกียรติอย่างมากเลยค่ะ

ในความคิดของคุณ คุณคิดว่าสิ่งที่ทำให้ Pravana แตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไรบ้าง?

นอกเหนือจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Pravana แล้ว ฉันคงต้องบอกว่าความสัมพันธ์ที่แบรนด์มีต่อสไตลิสต์แต่ละคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ค่ะ นี่คือองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นโดยสไตลิสต์เพื่อสไตลิสต์ และยังคงยืดหยัดในหลักการนี้มาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉันรู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนในองค์กรที่ยอดเยี่ยมและเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจแห่งนี้

เห็นผลงานของคุณน่าสนใจและมีเอกลักษณ์ คุณได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน?

ธรรมชาติค่ะ งานอดิเรกของฉันคือการปลูกต้นไม้ และฉันพบว่าลูกๆ ของฉัน (ต้นไม้) นั้นล้วนแต่งดงามไปด้วยสีสัน แพทเทิร์น และเนื้อสัมผัส ซึ่งฉันพยายามอย่างยิ่งที่จะนำไปผสมผสานในผลงาน เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันรู้สึกตื้อๆ คิดงานไม่ออก ฉันจะหันออกไปมองนอกหน้าต่างแล้วชื่นชมความงามของพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ มันช่วยให้ฉันรู้สึกได้รับพลังขึ้นมาเลย

หากต้องนิยามสไตล์เฉพาะตัวของคุณ คุณจะนิยามว่าอะไร?

เจิดจ้าแต่เป็นธรรมชาติค่ะ และส่วนใหญ่จะยืนพื้นอยู่ที่โทนสีบลอนด์ ฉันชอบรังสรรค์ผลงานที่มีสีสันสดใสแต่ก็ยังดูเป็นธรรมชาติ ลูกค้าของฉันมักจะชอบสีสันเยอะๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะอยากได้ผมสีรุ้งเสมอไป ฉันจึงชอบสร้างผลงานในเฉดสีที่ดูสนุกสนานและเตะตาในแบบที่ลูกค้ายังสามารถไปทำงานในออฟฟิศได้แบบไม่แปลกประหลาดจนเกินไป

แล้วเทรนด์สีผมในปี 2020 ล่ะจะเป็นยังไงบ้าง?

Color Block ค่ะ (เฉดสีตัดกัน) เราเริ่มเห็นเทรนด์นี้ตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90’s จนถึงต้นยุค 2000’s ซึ่งก็จะกลับมาอีกครั้งในสไตล์ที่ดูหรูหราขึ้น อย่างสีบลอนด์กับสีบรูเนตต์ที่จะดูเบลนด์ให้เข้ากัน มากกว่าที่จะเป็นไฮไลท์ผมเป็นริ้วๆ อย่างที่เราเคยเห็น และบรรดาสีแรงๆ ก็จะเริ่มมีเทคนิคการเบลนด์สีที่ดูละมุนมากขึ้นด้วยค่ะ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย Melody Larissa | Ohio Colorist (@ml_methods) เมื่อ

ช่วยแนะนำเฉดสีผมที่ช่วยให้ดูสดใสขึ้นสำหรับคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีสีผิวในโทนเหลืองให้หน่อย 

ฉันค้นพบว่าเฉดสีผมที่เหมาะกับสีผิวมากที่สุดคือเฉดสีโทนอบอุ่น สีที่อยากแนะนำก็คือ Nude Blush ซึ่งมีความใกล้เคียงกับ Rose Gold แต่มีโทนเย็นมากกว่าหน่อย สูตรผสมสีที่ฉันชอบใช้เพื่อสร้างลุคนี้ก็คือ Chromosilk 9.22 (เบสฟ้า/ม่วง) 1 ส่วน เข้ากับสีชมพูสดใสอีก 1 ส่วน เป็นโทนสีนู้ดชมพูที่สวยมาก เหมาะทั้งกับช่วงฤดูหนาวและยังมีสีสันกำลังดีอีกด้วย

ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย Melody Larissa | Ohio Colorist (@ml_methods) เมื่อ

มีวิธีเลือกสีผมที่แมตช์กับสีผิวบ้างมั้ย? (เหมือนกับที่เราเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับผิวน่ะ?)

แน่นอน ฉันมีหนังสือที่รวมเฉดสีซึ่งบรรดาสไตลิสต์ทั้งหลายจะต้องมีไว้เสมอเพื่อเลือกสีผมให้เหมาะ ด้วยการนำสีผมมาเทียบกับสีผิวบริเวณท้องแขนของลูกค้า และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมการเลือกช่างผมที่เข้าใจเราถึงสำคัญนัก เพราะสไตลิสต์ที่ดีควรจะบอกได้ว่าสีผมเฉดไหนที่จะดูดีที่สุดสำหรับคุณ

ชาวเอเชียส่วนใหญ่ โดยเฉพาะชาวไทยเรามักมีพิกเมนต์ผมสีแดงเป็นหลัก คุณจะแนะนำเฉดสีที่ดูสว่างขึ้นให้เราได้อย่างไรบ้าง?

ก่อนอื่นคือเราต้องจัดการกับพวกพิกเมนต์สีนั่นก่อน ควรมองหาช่างผมที่ชำนาญในการทำสีผมเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้เฉดสีผมที่ต้องการจริงๆ ฉันแนะนำว่า Pure Light Ultra Lightener Level 9 จะเวิร์คสุดเป็นผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่ช่วยลดความเข้มของพิกเม้นท์สีผมด้วยนวัตกรรมพิเศษ ฉันคิดว่านี่คือทางเลือกที่เหมาะที่สุดในการทำสีผมให้อ่อนลง โดยเฉพาะกับคนที่มีผมสีเข้ม

สำหรับคนที่อยากทำสีผมสดใสแต่กลัวจะดูแฟนซีเกินไป คุณมีคำแนะนำมั้ย?

ง่ายๆ เลย ติดแฮร์พีซไง ติดไว้ข้างใต้ผมจริงของคุณเพื่อให้สีสันมีโผล่ออกมาแบบไม่โจ่งแจ้งมาก น่าจะเป็นวิธีที่ดีในการทดลองเลยนะว่าคุณชอบลุคสีสันหรือเปล่าโดยไม่จำเป็นต้องไปทำผมสีรุ้งจริงๆ

ช่วยแชร์ทิปส์การดูแลผมทำสีให้เราหน่อย

ถ้าอยากให้สีผมติดทนนานขึ้นก็ใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ปกป้องสีผมโดยเฉพาะจะช่วยให้สีผมอยู่ทนนานและติดทนกว่า และฉันยังชอบใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงอย่าง Intense Therapy and Polish และ Reunite จาก Pravana เพราะ ทั้งสองตัวนี้ช่วยเรื่องปัญหาความชื้นและเส้นผมเปราะได้ดี และยังบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น เงางาม มีสุขภาพดี

แล้วทิปส์การจัดแต่งทรงล่ะ?

ฟังเสียงของเส้นผมคุณให้ดีนะ และระลึกไว้เสมอว่ามันคือการลองผิดลองถูกเสมอแหละ แค่สนุกไปกับมัน ลองเทรนด์ ลองทำสีอะไรใหม่ๆ เลือกใช้บริการจากสไตลิสต์ที่เข้าใจเส้นผมและความต้องการของคุณก็พอ

Credit photo: Courtesy of brands, IG: @ml_methods

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า