Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รับมือกับผิวบอบบางแพ้ง่าย พร้อมเสริมปราการปกป้องผิวให้แข็งแรง
ดูเหมือนคนยุคนี้จะมีอาการผิวบอบบางได้ง่ายขึ้น แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีบอบบางแพ้ง่าย เรารวบรวมปัญหา สาเหตุและอาการต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือกับสภาพผิวที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

อ่อนแอแต่ต้องไม่แพ้ (ให้) ง่ายๆ

หากยังไม่มั่นใจว่าตัวเองมีสภาพผิวแบบไหนลองเช็คอาการต่อไปนี้ที่บ่งบอกว่าผิวเราแค่อ่อนแอหรือแพ้ง่าย

 • บางคนอาจเกิดมาพร้อมสภาพผิวบอบบาง แพ้ง่ายจากกรรมพันธุ์ บางคนอาจไม่ได้มีสภาพผิวนี้มาแต่กำเนิดแต่ผิวเริ่มอ่อนแอลงเนื่องจากสภาพแวดล้อม มลภาวะ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนในร่างกายและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมบางชนิดที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว
 • อาการที่แสดงจะมีให้เห็นตั้งการบวม เกิดผื่นคัน ผิวแดงเป็นจ้ำ มีเม็ดผดเล็กๆ ขึ้นบนใบหน้า ระบบการไหลเวียนโลหิตใต้ชั้นผิวไม่ดีเท่าที่ควรแห้งลอกเป็นขุย ผิวมีความหยาบกร้าน
 • ไวต่อสิ่งแวดล้อมภายนอก อย่างเวลาที่เราไปเจอกับอุณหภูมิสุดขั้วอย่างเย็นจัดร้อนจัด แสงแดด รังสียูวีที่กระทบผิวโดยตรงหรือการแพ้เหงื่อที่ทำให้ผิวเกิดรอยแดงและอาการคัน
 • ผิวแพ้ง่ายแบบไม่แสดงอาการคือผิวรู้สึกระคายเคือง ไม่สบายผิวหรือบางรายอาจเกิดอาการคัน เห็นเส้นเลือดฝอยกระจายชัดบนผิว
 • ผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนของน้ำหอมมากเกินไปหรือเกราะป้องกันผิวทำงานผิดปกติไม่เป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติ บางรายอาจเกิดอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
 • ผิวขาดน้ำหรือขาดความชุ่มชื่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้เช่นกัน เมื่อจำนวนน้ำหล่อเลี้ยงผิวลดลงอย่างต่อเนื่อง
 • ผิวที่เริ่มมีอายุมีแนวโน้มที่จะมีความอ่อนไหวและผิวบอบบางมากกว่าปกติ เพราะชั้นหนังกำพร้าที่บางลงและเกราะไขมันป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

ส่วนผสมอะไรที่ต้องเลี่ยงถ้าไม่อยากเสี่ยงให้ผิวยิ่งอ่อนแอ

 • แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ควรระวังที่สุดคือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีในปริมาณมาก อย่างเช่น น้ำหอม ซึ่งไม่ใช่ระวังแค่ผิวหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายก็ต้องเลือกด้วยเช่นกัน
 • glycolic, salicylic acid,  retinoids, alcohol และครีมกันแดดแบบเคมิคอลที่มีส่วนผสมอย่าง titanium dioxide, zinc oxide ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้และสะสมอยู่ชั้นใต้ผิว

Credit Photo: Getty Images

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า