Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ภาวะเครียดและภาวะซึมเศร้านั้นเริ่มกลายเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และมันอาจเกิดได้ใกล้ตัวกว่าที่คิด เมื่อคุณต้องเผชิญกับสภาพสังคมที่เต็มไปด้วยการมองโลกในแง่ร้าย ความคิดเชิงลบ การย้ำคิดย้ำทำ หรือแม้แต่การโทษตัวเองในสถานการณ์ที่เกินความควบคุม การหากิจกรรมที่ช่วยลดทอนความตึงเครียดของสภาพจิตใจได้ดีนั้นมีอยู่หลากหลายอย่าง แต่ไม่น่าเชื่อว่า การแต่งหน้าประจำวันของคุณเอง ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมเหล่านั้นเช่นกัน

 

“บางครั้งกิจกรรมที่ทำจนมีลักษณะเป็นกิจวัตรนั้นสามารถช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งได้” เป็นคำกล่าวของ Vivian Diller นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ซึ่งได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า การแต่งหน้าในทุกๆเช้าของคุณก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีลักษณะเป็นกิจวัตรที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นเราจะอธิบายเหตุผลแต่ละข้อที่บอกว่าเหตุใดการแต่งหน้าในชีวิตประจำวันของคุณนั้นดีต่อสภาพจิตใจ มากกว่าแค่เรื่องความมั่นใจ

 

การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยการจดจ่อ

Sanam Hafeez นักจิตวิทยาจากสถาบัน NYC-based licensed clinical ได้อธิบายว่า “ทักษะการแต่งหน้านั้นต้องอาศัยการทำงานประสานกันของประสาทตาและมือ ทั้งยังต้องอาศัยความแม่นยำและสมาธิ” หลายครั้งความเครียดของเราเกิดจากความฟุ้งซ่านทางความคิด ไม่อยู่กับปัจจุบัน ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่ลดความเครียดที่ได้ผลดี คือการทำกิจกรรมที่ต้องอาศัยสมาธิและความสร้างสรรค์ ซึ่งการกรีดอายไลน์เนอร์ให้เส้นสวยคม หรือการทาลิปสติกไม่ให้เกินขอบปากในแต่ละครั้ง คุณต้องโฟกัสกับมันมากทีเดียว

 

การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

ความกลัวและความกังวลก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างให้เกิดความกดดันและความเครียดได้ โดยคุณ Hafeez ได้กล่าวว่า ความกลัวนั้นเกิดจากความรู้สึกเสียการควบคุมและความไม่รู้ ซึ่งการแต่งหน้าเป็นกิจกรรมที่มีลักษณะเป็นความคุ้นชิน โดยได้ผลรับที่สามารถคาดเดาได้ ที่ช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัยและรู้สึกเหมือนทุกอย่างอยู่ในความควบคุม

 

การแต่งหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย

จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์จากวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ได้อธิบายว่ากลิ่นลาเวนเดอร์นั้นเป็นกลิ่นอโรม่าที่ช่วยลดความเครียดได้ดี ทั้งยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของผู้มีภาวะเครียดด้วย ดังนั้น คุณ Hafeez จึงแนะนำว่า การใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์และเมคอัพที่มีส่วนผสมของกลิ่นลาเวนเดอร์ อย่าง KORA ORGANICS BY MIRANDA KERR Calming Lavender Mist (฿1,190.00) หรือกลินที่ช่วยให้ผ่อนคลายอื่นๆ เช่น กุหลาบ PIXI Rose Tonic (฿590.00) มะพร้าว FRANK BODY Coconut Coffee Scrub (฿520.00) และมะลิ HERBIVORE BOTANICALS Jasmine Green Tea Balancing Toner (฿1,495.00) ก็ช่วยให้คุณคลายความเครียดได้

 

การแต่งหน้าช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้

การแต่งหน้าตอนเช้าให้รองพื้นสีไม่เพี้ยน ต้องอาศัยการเปิดไฟที่สว่างเพียงพอ หรือบางคนก็เลือกแต่งกับแสงธรรมชาติ ซึ่งให้สอดคล้องพอดีกับผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Biological Psychiatry Journal ว่าการเปิดรับแสงที่สว่างเพียงพอในตอนเช้านั้นมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองของคุณให้รับมือกับภาวะความกดดันและความเครียดได้ดีขึ้น ว้าว

.อย่างไรก็ตามความเครียดและภาวะซึมเศร้านั้นเป็นเพียงอาการขั้นต้นและเป็นคนละอย่างกันกับอาการโรคซึมเศร้านะคะ การแต่งหน้าอาจช่วยลดทอนความรุนแรงของความเครียดที่จู่โจมคุณได้ แต่ถ้าเป็นในแง่ของการรักษาที่ถูกต้องคุณควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญโดยตรงจะดีที่สุดนะ

Credit Photo: Getty Images

Source credits

https://www.byrdie.com/how-to-reduce-anxiety

https://www.teenvogue.com/story/how-makeup-affects-depression-anxiety

.

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า