{{-- --}}
Advertisement

SHARE

กระทรวงสาธารณสุขจับมืออโกด้าเปิดตัวแพลตฟอร์มจองโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก เพื่ออำนวยความสะดวกคนไทยเดินทางกลับประเทศและต่างชาติที่ได้รับอนุญาต เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวไทย

วันที่ 28 พ.ย.2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้ร่วมมือกับบริษัทอโกด้า เปิดตัวระบบปฏิบัติการ (Platform) จองแพ็คเกจโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine (ASQ) packages) ประเทศแรกของโลกที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจองโรงแรมสถานที่กักตัวให้กับคนไทยที่อยู่ต่างประเทศและต้องการเดินทางกลับเข้าประเทศไทย และชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย ช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการค้นหาเปรียบเทียบแพ็คเกจ ASQ ในประเทศไทย เช่น จำนวนห้องพักที่ว่าง ราคาห้องพัก ประเภทห้องพัก และบริการอื่นๆ เป็นการลดเวลาในการเลือกจองโรงแรมที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ยังมีบริการที่ครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้บริการ มีการแสดงผลมากถึง 39 ภาษา บริการดูแลลูกค้าใน 21 ภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและจีนบริการ ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง และมีกระบวนการชำระเงินที่สะดวกรวดเร็ว นับเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบกิจการในทุกระดับ

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงแรมที่ได้รับการรับรองเป็น ASQ แล้ว 113 แห่ง สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศ 1,200 ล้านบาท เบื้องต้นมีสถานประกอบการเข้าร่วมแพ็คเกจ ASQ ให้เลือกรับบริการประมาณ 37 แห่ง และจะขยายเพิ่มจำนวน ASQ และสถานที่ควบคุมโรคทางเลือกในต่างจังหวัด (Alternative Local Quarantine – ALQ) อีกกว่า 100 แห่ง คาดว่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 30,000 ราย และสร้างรายได้ให้ประเทศเพิ่มอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

ด้านนายจอห์น บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอโกด้า กล่าวว่า ขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข ที่มีแนวคิดก้าวหน้านำบริษัทที่มีเทคโนโลยีมีความเชี่ยวชาญการจองที่พักนำมาร่วมพัฒนาการเข้าถึงและประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มจองแพ็คเกจ ASQ ในแบบดิจิทัล เพื่อให้การดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพแก่ประชาชนในประเทศ และนักเดินทางเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและองค์กรในลักษณะนี้ ย่อมมีส่วนช่วยให้โครงการอื่นๆ ในอนาคตสามารถดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น คุ้มค่า อีกทั้งยังช่วยตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนผู้รับบริการได้อย่างเหมาะสม

สำหรับการจองโรงแรม ASQ ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ www.agoda.com/quarantineTH ขั้นตอนและวิธีการคล้ายกับการจองโรงแรมผ่านอโกด้าตามปกติ คือ

1. เลือกเมืองที่ต้องการจอง (ขณะนี้ครอบคลุมพื้นที่ กรุงเทพฯ ชลบุรี และภูเก็ต)

2. เลือกช่วงวันที่ต้องการจอง 14 วัน (15 คืน) ยกเว้นจะมีการประกาศลดระยะเวลาการกักตัวลดลงจาก 14 วัน

3. เปรียบเทียบตัวเลือกต่าง ๆ ได้ ทั้งเรื่องความปลอดภัยและความสะอาด

4. เลือกโรงแรมและรูปแบบของห้องพัก ดูจากข้อมูลต่าง ๆ เช่น ขนาดห้อง หรือเลือกห้องที่มีระเบียง

5. กรอกรายละเอียดและทำการชำระเงิน โดยในช่วงเริ่มต้นโครงการนี้ ผู้ที่เข้าพักในโรงแรมที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ชลบุรี และภูเก็ต สามารถชำระเงินค่าห้องพักผ่านเว็บไซต์ได้เลย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...