Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประธานาธิบดีไบเดนต้อนรับผู้นำฟินแลนด์และสวีเดนที่เดินทางเยือนสหรัฐฯ เผยทั้งคู่ทำให้ NATO แข็งแกร่งขึ้น 

วันที่ 19 พ.ค. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้เปิดทำเนียบขาวต้อนรับประธานาธิบดี ซาอูลี นีนีสเตอ ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดน พร้อมให้คำมั่นว่าทั้งสองชาติจะได้รับการหนุนหลังอย่างเต็มที่ หลังจากที่ได้ยื่นขอเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) อย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีไบเดนได้กล่าวในการแถลงว่า “วันนี้ ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้ต้อนรับ และให้การสนับสนุนจากสหรัฐฯ สำหรับ 2 ชาติที่มีประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ และยังเป็น 2 ชาติที่มีความใกล้ชิด มีความสามารถสูง เพื่อเข้าร่วมพันธมิตรด้านกลาโหมที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลก”

“บทสรุปของเรื่องนี้เป็นอะไรที่ง่ายและค่อนข้างตรงไปตรงมา ฟินแลนด์และสวีเดนทำให้นาโตแข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่เพราะความสามารถของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่พวกเขามีประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งอีกด้ว”

ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าทั้งฟินแลนด์และสวีเดนมีคุณสมบัติพร้อมทุกประการในการที่จะเข้าร่วมกับ NATO และการเพิ่มสมาชิกใหม่ก็ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อประเทศใด เนื่องจาก NATO นั้นมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันความก้าวร้าวเท่านั้น

แม้ว่าก่อนหน้านี้ทั้งฟินแลนด์และสวีเดนจะวางตัวเป็นกลางมาโดยตลอด แต่การที่รัสเซียส่งกำลังทหารเข้าไปบุกรุกยูเครน ทำให้ทั้งคู่เกิดความหวาดกลัวว่าอาจตกเป็นเป้าการบุกรุกของรัสเซียในอนาคต

และหากทั้งคู่เข้าร่วม NATO สำเร็จ จะทำให้พวกเขาอยู่ภายใต้สนธิสัญญาที่ระบุว่า การบุกรุกชาติสมาชิกชาติใดก็ตาม จะถือว่าเป็นการบุกรุกชาติสมาชิกทั้งหมด

ประธานาธิบดีไบเดนยังได้กล่าวเสริมว่า เขาได้ยื่นรายงานการเข้าร่วม NATO ของทั้งฟินแลนด์และสวีเดนเข้าสู่วุฒิสภาแล้ว เพื่อที่จะทำการอนุมัติและสามารถยืนยันการสนับสนุนในนามสหรัฐฯ ต่อไป

 

ที่มา: https://edition.cnn.com/2022/05/19/politics/biden-finland-sweden-meeting-white-house/index.html

https://www.aljazeera.com/news/2022/5/19/us-offers-complete-backing-for-nato-bids-by-sweden-and-finland

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า