{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ผู้ใช้งาน Clubhouse โดนแบนหลังจากนำเสียงไปเผยแพร่บนเว็บไซต์อื่น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลถึงการปกป้องข้อมูล 

วันที่ 23 ก.พ. 2564 สำนักข่าวบีบีซี (BBC) รายงานคำยืนยันของ Clubhouse ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียผ่านเสียง ว่าได้ตรวจพบการนำข้อมูลออกไปใช้ภายนอกแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลง และได้ทำการแบนบัญชีผู้ใช้งานคนดังกล่าวแบบถาวร พร้อมทั้งติดตั้งระบบป้องกันเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีกในอนาคต

เงื่อนไขการใช้ของ Clubhouse ในข้อที่ 2 ระบุว่า ห้ามบันทึกส่วนใดส่วนหนึ่งของการสนทนา โดยไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษ์อักษรจากผู้พูดทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง โดยทางแพลตฟอร์มจะสามารถบันทึกเสียงการสนทนาได้หากมีรายงานการละเมิดกฎความปลอดภัยเข้ามาเท่านั้น    

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นหลังจากที่โครงการสำรวจการใช้อินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (SIO) ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า พวกเขาตรวจพบการนำเสียงบทสนทนาใน Clubhouse ไปสตรีมบนเว็บไซต์อื่น ทำให้ทางแพลตฟอร์มต้องออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว

เดวิด ธีล ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยีของโครงการ ให้ความเห็นว่า การนำข้อมูลออกไปภายนอกยังไม่ถือว่าเป็นการเจาะระบบ แต่เป็นเพียงการละเมิดข้อตกลงในการให้บริการ ด้วยการนำข้อมูลออกไปเผยแพร่ภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม การที่แพลตฟอร์มใช้ระบบการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ของ Agora สตาร์ทอัพที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน รวมถึงการที่ผู้ใช้งานทุกคนมีไมโครโฟนอยู่กับตัว เราจึงไม่ควรมองว่า Clubhouse สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวได้เต็มที่ โดยขอให้ปฏิบัติเหมือนกับว่าเป็นบทสนทนาแบบ “กึ่งสาธารณะ” ก็คือมีระบบป้องกันเพียงบางส่วน

แม้ว่าทั้ง Clubhouse และ Agora จะออกมายืนยันว่าพวกเขายึดมั่นในการปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน แต่การที่ Agora มีสำนักงานตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจเป็นไปได้ยากที่จะรักษาข้อมูลเอาไว้ เนื่องจากกฎหมายของจีนระบุว่า ผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลหากพิจารณาแล้วว่าเป็นเรื่องความมั่นคงของชาติ

อีกประเด็นที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึง คือการที่ Clubhouse เป็นแพลตฟอร์มใหม่ และยังไม่มีประสบการณ์เพียงพอในการให้บริการ การเติบโตที่รวดเร็วทำให้พวกเขาไม่สามารถรับมือกับปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ดีพอ

โรเบิร์ต พอตเตอร์ นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ชาวออสเตรเลีย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์นี้เหมือนกับสิ่งที่เราเคยเห็นได้จาก Zoom และ TikTok ที่พอกลายเป็นกระแสไวรัลแล้ว กลับมีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวตามมา ซึ่งปัญหาเหล่านั้นอาจดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่ตอนที่แอปฯ ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เราต้องยอมรับว่าโซเชียลมีเดียใหม่ๆ ยังไม่มีความเป็นส่วนตัวและระบบความปลอดภัยที่ดีพอเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มที่ให้บริการมาแล้วเป็นระยะเวลานาน

เดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่ Clubhouse เติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก มียอดดาวน์โหลดล่าสุดบน App Store ถึง 10 ล้านครั้งแล้ว เพิ่มขึ้นถึง 221% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...