Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังจากมีดราม่าซีอีโอดังที่เป็นคนรุ่นใหม่บอกว่า ทุกคนมีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน แต่ทุกคนมีเวลาเท่ากัน แนะเอาเวลาดูซีรีส์ Netflix ไปพัฒนาชีวิต

ความจริงแล้วตามสถิติจาก Nielsen พบว่า คนรุ่นใหม่ใช้เวลาบน YouTube มากกว่า Netflix

ตอนนี้ Netflix มียอดสมาชิกทั่วโลก 260 ล้านราย เป็นอันดับหนึ่งของกลุ่ม ส่วนอันดับสอง คือ Disney+ มีจำนวนสมาชิกทั่วโลก 111 ล้านราย (ไม่นับ Hotstar)

แต่ธุรกิจสตีมมิ่งยังมีผู้เล่นที่มองข้ามไม่ได้ คือ YouTube ที่ Nielsen ระบุว่า ในแง่เวลาของการรับชมและการโฆษณา YouTube เป็นผู้นำด้านเวลาในการรับชมบนหน้าจอแบบขนาดใหญ่ และมีรายรับจากการโฆษณาอยู่ที่ 92,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว

ขณะที่ในระยะยาว YouTube ก็อยู่ในตำแหน่งที่จะชนะบนหน้าจอขนาดเล็กเช่นกัน โดยได้ผู้ชมเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาว

การวิจัยของ Forrester แสดงให้เห็นว่า Gen Z นิยมดูวิดีโอที่ครีเอเตอร์และเหล่ายูทูบเบอร์สร้างขึ้นพอๆ กับซีรีส์และภาพยนตร์

อย่างไรก็ตาม YouTube ไม่ใช่ผู้เล่นรายใหญ่ในด้านคอนเทนต์ถ่ายทอดกีฬาสด ซึ่ง Gen Z ไม่ใช่กลุ่มหลักของตลาดนี้อยู่แล้ว (กลุ่มผู้ชมคอนเทนต์กีฬาจะขยับตามวัย)

Dan Salmon นักวิเคราะห์ของ New Street Research กล่าวว่า แม้ YouTube จะไม่ใช่ผู้เล่นหลักในเนื้อหาความบันเทิงระดับพรีเมียม ซึ่ง Netflix เป็นผู้นำด้านสตรีมมิ่ง แต่ถ้าดูในกลุ่ม Gen Z เด็กๆ ดู ‘MrBeast’ (ช่องยูทูบเบอร์ชื่อดัง) แทนที่จะดู ‘The Crown’ บน Netflix

แปลว่าวัยรุ่นสนใจคอนเทนต์บน YouTube นำหน้า Netflix

Neil Mohan ซีอีโอของ YouTube กล่าวว่า เราสนับสนุนการเล่าเรื่องแบบยาวของครีเอเตอร์ และเห็นอนาคตของ YouTube ที่จะถูกเปิดชมบนจอขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันก็จะเห็นว่าเหล่าครีเอเตอร์กำลังคิดว่าจะปรับเนื้อหาของตัวเองให้เข้ากับการนั่งชมแบบยาวๆ เหมือนดูคอนเทนต์ความบันเทิงอื่นๆ (ภาพยนตร์ ซีรีส์) ในห้องนั่งเล่นได้อย่างไร ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ผู้ชมกำลังมองหา

 

อ้างอิงจาก trends.crast.net

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า