Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ชนเผ่าพื้นเมืองนิวซีแลนด์ขอผู้ประท้วงต้านวัคซีนงดนำท่าเต้นประจำเผ่าไปใช้ เผยไม่สนับสนุนแนวคิดนี้

วันที่ 15 พ.ย. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า Ngāti Toa หนึ่งในชนเผ่าเมารี ที่เป็นเจ้าของท่าเต้น ฮากา (Haka) ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย ที่ท่าเต้นดังกล่าวถูกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีน นำไปใช้ระหว่างการชุมนุมในนิวซีแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ตามรายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงนำการเต้นฮากาในรูปแบบที่ชื่อว่า Ka Mate ซึ่งเป็นการแสดงที่นักกีฬารักบี้ทีมชาตินิวซีแลนด์นำไปใช้ก่อนการแข่งรักบี้ ด้วยการกระทืบพื้นพร้อมตีแขนและหน้าอกเป็นจังหวะ และใช้การแลบลิ้นปลิ้นตาเพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ จนทำให้แพร่หลายกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ในการประท้วงต่อต้านล็อกดาวน์และนโยบายบังคับฉีดวัคซีนที่นิวซีแลนด์ มีการแสดงป้ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนำการเต้น Ka Mate ไปใช้ในการชุมนุม

ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับชนเผ่า Ngāti Toa จึงมีการออกแถลงการณ์ว่า

“Ngāti Toa ขอประณามการใช้ Ka Mate ในการผลักดันและทำให้ข้อความต่อต้านวัคซีนโควิด-19 เป็นที่แพร่หลาย พวกเราไม่สนับสนุนจุดยืนนี้ และเราไม่ต้องการให้บรรพบุรุษหรือกลุ่มชนเผ่าของเรามีส่วนกับข้อความเหล่านี้”

“บรรพบุรุษของเราจำนวนมากต้องเสียชีวิตจากโรคระบาดที่ผ่านมา เรามั่นใจเต็มที่ว่าวัคซีนโควิด-19 คือการป้องกันที่ดีที่สุดที่เรามี และเราสนับสนุนให้ครอบครัวของเราเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด”

“ข้อความจากเราถึงผู้ประท้วงที่ต้องการใช้ Ka Mate คือ เปลี่ยนไปเต้นฮากาแบบอื่นซะ เราไม่สนับสนุนการใช้ Ka Mate เพื่อจุดประสงค์นี้”

ข้อมูลเมื่อวันที่ 13 พ.ย. เผยว่า ชนเผ่าเมารี 76% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และมี 60% ที่ฉีดครบโดสแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า