Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้ว่าการรัฐฮาวายอัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าเป็น 106 ราย สูญหายอีกนับพัน ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ยังไม่มีกำหนดการเดินทางไปพื้นที่ประสบเหตุ

หลังผ่านเหตุการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรงที่เกาะเมาวี รัฐฮาวาย มาได้ 1 สัปดาห์ ล่าสุด จอช กรีน ผู้ว่าการรัฐฮาวาย ออกมาเผยความคืบหน้าของยอดผู้เสียชีวิต ว่ามีรายงานเข้ามา 106 รายแล้ว และคาดว่ายังมีผู้สูญหายอีกราว 1,300 ราย

จนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้เพียง 32% ของพื้นที่ที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด โดยขอให้ประชาชนอดทนรอ เพราะมีการร้องขอให้เข้าไปในพื้นที่จำนวนมาก

สำหรับปัญหาที่พบ ณ ขณะนี้คือการระบุตัวตนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากศพถูกเผาไหม้ จนทำให้ยากต่อการระบุตัวตน จนต้องมีการร้องขอให้ครอบครัวของผู้สูญหายส่งตัวอย่างดีเอ็นเอเข้ามา เพื่อนำไปใช้ระบุตัวตนของศพที่พบในพื้นที่

ส่วนผู้รอดชีวิตที่สูญเสียบ้านเรือนนับพันหลังคาเรือน ต้องถูกย้ายเข้าไปอยู่ในโรงแรมที่จัดเตรียมไว้ โดยมีการจัดสรรโรงแรม 450 ห้อง และบ้านเช่า Airbnb อีก 1,000 แห่ง เป็นที่พักชั่วคราว  

ทางด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ ยังคงไม่ยืนยันถึงกำหนดการณ์ในการลงพื้นที่ประสบเหตุ โดยผู้นำสหรัฐระบุว่าเพียงว่า เขาและภริยาจะเดินทางไปที่ฮาวายโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่ต้องการที่จะทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือต้องสะดุดลง

หลายฝ่ายมีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงท่าทีของผู้นำสหรัฐ หลังจากผู้สื่อข่าวได้ถามประธานาธิบดีไบเดน ถึงยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในฮาวาย ระหว่างที่เจ้าตัวพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ชายหาดในรัฐเดลาแวร์ ซึ่งประธานาธิบดีไบเดนตอบสั้นๆ เพียงว่า “ไม่มีความเห็น”

 

ที่มา : AP , Reuters

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า