Advertisement

SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตก-น้ำท่วมฉับพลัน ในประเทศอินเดีย ช่วง 3 วันที่ผ่านมา พุ่งสูงเป็น 113 รายแล้ว จากมรสุมฝนประจำปี ขณะที่ประชาชนบางส่วนแสดออกถึงความไม่พอใจที่ภาครัฐเฉยเมยต่อการแก้ปัญหาวิกฤตดังกล่าว

วันนี้ (1 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันส่งผลกระทบเป็นวงกว้างใน 2 รัฐ ของประเทศอินเดีย ได้แก่ รัฐพิหาร ทางตะวันออกของอินเดีย และ รัฐอุตตรประเทศ โดยเฉพาะในเมืองปัฏนา ของรัฐพิหาร มีฝนตกหนักกว่าปกติ วัดปริมาณน้ำฝนได้มากถึง 226 มิลลิเมตร หรือ มีระดับน้ำสูงเกือบ 9  นิ้ว ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนหนทาง สถานที่บริการสาธารณสุขต่างๆ  และ บ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในบางจุดสูงจนท่วมมิดหลังคารถยนต์ ในหลายพื้นที่ของเมืองมีน้ำฝนผสมกับน้ำเสียจากท่อระบายน้ำ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนจำนวนมาก ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ขณะที่ในพื้นที่โดยรอบที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ เพื่อลำเลียงส่งเครื่องยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 4000 คน ตามจุดต่างๆ เป็นการเร่งด่วน

และในรัฐอุตตรประเทศ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ต้องอพยพนักโทษกว่า 900 คน ออกจากเรือนจำแล้ว หลังจากน้ำไหลทะลักเข้าท่วม

มีภาพจากกล้องมือถือบันทึกภาพเหตุการณ์นาทีชีวิตของชายชาวอินเดียคนหนึ่ง พยายามขี่รถฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากขณะมีอาการมึนเมา โดยไม่สนใจคำเตือนของชาวบ้านแถวนั้น จนเกือบถูกพัดไปกับน้ำ แต่โชคดีชาวบ้านแถวนั้นไปช่วยออกมาได้

ขณะที่ในรัฐพิหาร มีช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่ง ออกมาถ่ายภาพนางแบบท่ามกลางน้ำท่วม ทำให้ประชาชนที่ผ่านไปมาแถวนั้นเกิดความสงสัย สุดท้ายก็ได้คำตอบว่า เขาต้องการจะสร้างกระแสไวรัลประท้วงต่อความเฉยเมยในการแก้ปัญหาวิกฤตน้ำท่วมจากภาครัฐ ที่พวกเขาต้องเจอเป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ ฤดูมรสุมของอินเดีย จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ขณะที่ฤดูฝนในปีนี้ อาจมีปริมาณฝนตกมากที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ของอินเดีย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...