{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 14 เม.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ได้ใช้วิธีการที่ไม่เหมือนใครในการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะทางสังคม เพื่อให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้านในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019

หมู่บ้านเคปูห์ ได้เริ่มนำอาสาสมัครออกมาลาดตระเวนในเวลากลางคืนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยให้พวกเขาแต่งกายคล้ายผี เพื่อให้ผู้คนกลัวและไม่กล้าออกจากบ้าน

 

 

ในตำนานพื้นบ้านของอินโดนีเซียและมาเลเซีย “ปัวจอง” (pocong) หรือผีผ้าห่อศพ ซึ่งจะมีใบหน้าขาวซีด และเปลือกตาสีดำคล้ำ คือวิญญาณของผู้ที่ตายไปแล้วที่ยังคงติดอยู่กับผ้าห่อศพ หรือ “กาอิน กาฟัน” (kain kafan) ซึ่งเป็นผ้าสีขาวขนาดใหญ่สำหรับใช้ในการห่อศพตามธรรมเนียมการประกอบพิธีฝังศพของชาวมุสลิม โดยจะมีการมัดเชือกไว้ที่บริเวณปลายเท้า เหนือศีรษะ และที่คอ

จากข้อมูลในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกินส์ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อแล้ว 4,557 คน และผู้เสียชีวิต 399 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่าตัวเลขอาจสูงกว่านี้มาก

จากรายงานของผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่เดินทางไปยังหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อสังเกตการทำงานของอาสาสมัคร พบว่าในช่วงแรกให้ผลในทางตรงกันข้าม เพราะแทนที่ผู้คนจะกลัวจนไม่กล้าออกจากบ้าน แต่กลับมีคนออกมาคอยสังเกตการทำงานของอาสาสมัครจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ผลการทำงานของอาสาสมัครเริ่มดีขึ้น หลังจากพวกเขาเริ่มออกมาโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่า นับตั้งแต่โปชองปรากฏตัว พ่อแม่และเด็กๆ ก็ไม่กล้าออกจากบ้านอีก และผู้คนจะไม่รวมกลุ่มกัน หรือเดินกันตามท้องถนนหลังเสร็จจากการการทำละหมาดในเวลากลางคืน

นายอันจาร์ ปันชา ผู้ดูแลสุเหร่าอัล ฮิมมาห์ ในหมู่บ้าน กล่าวต่อหนังสือพิมพ์จาการ์ตา โพสต์ ว่า มาตรการนี้ใช้ได้ผล เพราะมันช่วยย้ำเตือนผู้คนให้นึกถึงผลที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัส เป้าหมายของปัวจองคือไม่ได้ต้องการให้ประชาชนหวาดกลัว แต่เราต้องการให้ชาวบ้านทราบว่า โควิด-19 อาจทำให้เสียชีวิตได้ เพราะชาวบ้านมักให้ความสนใจกับอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับความตาย

วิธีการนี้ถูกริเริ่มขึ้นโดยหัวหน้ากลุ่มเยาวชนของหมู่บ้าน โดยได้รับความร่วมมือจากตำรวจในท้องถิ่น นายอันจาร์ ปันชานิงยาส หัวหน้ากลุ่มเยาวชน บอกว่า เราต้องการสร้างความแตกต่างและต้องการไม่ให้ผู้คนออกจากบ้าน เพราะทุกคนกลัวผีปัวจอง

ด้านนายคาร์โน ซูปัดโน่ ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านเคปูห์ กล่าวว่า ชาวบ้านยังคงขาดความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และพวกเขายังคงต้องการใช้ชีวิตอย่างปกติ มันจึงเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการที่ให้อยู่แต่ในบ้าน

นายคาร์โน กล่าวว่า อาสาสมัครจะทำหน้าที่เฝ้าประตูทางเข้าหมู่บ้านตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืนทุกวัน พวกเขาจะตรวจสอบบัตรประชาชนของคนทุกคนที่เดินทางเข้าหมู่บ้าน และถามวัตถุประสงค์ของการเดินทาง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...