Advertisement

SHARE

ผู้ประท้วงเลบานอนออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลังรัฐบาลล้มเหลวในการเยียวยาผู้ประสบภัยจากระเบิดขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 ราย ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 6,000 คน และกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัยกว่าแสนคน

สำนักข่าวเดอะการ์เดียนรายงานว่าประชาชนชาวเลบานอนกว่า 7,000 คนออกมาประท้วงที่จัตุรัสกลางกรุงเบรุตเมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 โดยเป็นการประท้วงต่อการตอบสนองของรัฐบาลต่อเหตุการณ์ระเบิดในท่าเรือกรุงเบรุตวันที่ 4 สิงหาคม 2563 

กรุงเลบานอนเคยมีการประท้วงใหญ่ตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมาแล้ว จากปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างรุนแรง ตัวเลขผู้ตกงานสูง และสาธารณูปโภคน้ำประปา-ไฟฟ้าขาดแคลน ชาวเลบานอนมองว่าเกิดจากระบบการเมืองที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ เต็มไปด้วยระบบเส้นสายและคอร์รัปชั่น เมื่อเกิดเหตุระเบิดหลายคนก็สะท้อนแก่สื่อว่าเหตุระเบิดก็เป็นส่วนหนึ่งของการเมืองที่ไม่ได้ประสิทธิภาพทำให้พนักงานของรัฐเพิกเฉยทั้งที่วัตถุอันตรายถูกเก็บไว้กลางเมือง

นอกจากนี้หลายฝ่ายไม่ไว้วางใจว่าจะสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือต่าง ๆ ได้โดยที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐหักหัวคิว ระหว่างเยือนเลบานอนหลังเหตุระเบิดสัปดาห์ที่ผ่านมา เอมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสสัญยากับประชาชนที่รอเฝ้าพบว่ารัฐบาลฝรั่งเศสจะให้เงินบริจากผ่านองค์กรภาคประชาสังคม เพื่อให้เงินถูกนำไปช่วยเหลือโดยไม่ผ่านการทุจริตใดๆ

หลังเหตุระเบิดมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝั่งรัฐบาล 5 รายลาออก ขณะที่นายฮัสซาน ไดแอบ นายกรัฐมนตรีกล่าว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น แต่ประชาชนแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องให้มีการลาออกมากกว่านี้เพื่อจะได้เปิดทางให้มีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าผุ็ประท้วงกล่าวว่า “ต้องการจะล้มระบอบการเมืองเส้นสายนี้ออกไปให้หมด” 

มีการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจราจล โดยฝ่ายตำรวจพยายามสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตา ขณะที่ผู้ประท้วงหลายคนพยายามฝ่าแนวกั้นเพื่อเข้ายึดอาคารรัฐสภา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...