Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กสทช. สั่ง กกท. จัดสรรโปรแกรมถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 ให้ทีวีดิจิทัลอย่างเท่าเทียม-ไม่เลือกปฏิบัติ ขณะที่ กกท. ประกาศ ตารางถ่ายทอดสดใหม่ โดยให้มีการถ่ายคู่ขน

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยในวันนี้ (23 พ.ย. 65) ว่า ที่ประชุม กสทช. ได้พิจารณาแนวทางการดำเนินการตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป กรณีการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final 2022)

โดยมีมติมอบหมายให้สำนักงาน กสทช. มีหนังสือถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แจ้งให้ กกท. ปฏิบัติตามประกาศ กสทช. หลักเกณฑ์ และระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง MOU ในการรับเงินสนับสนุนโดยเคร่งครัด และให้ กกท. นำส่งสัญญาที่ทำกับ FIFA ให้ กสทช. ทราบด้วย

สำนักงาน กสทช. มีหนังสือย้ำให้ กกท. บริหารสิทธิในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ให้เป็นไปอย่างถูกต้องและเกิดความเป็นธรรมแก่ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ทุกราย โดยจะต้องถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี ตามข้อ 3 ของประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2555 เท่านั้น และต้องมีการออกอากาศเนื้อหาเดียวกันทุกช่องทางทั้งในระบบภาคพื้นดินและระบบผ่านดาวเทียมหรือระบบเคเบิลอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการปิดกั้นช่องทางการได้รับชมทั้งหมดหรือบางส่วน ตามข้อ 4 ของประกาศฉบับเดียวกัน พร้อมทั้งต้องตรวจสอบและควบคุมการออกอากาศการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2022 (FIFA World Cup Final 2022) ให้มีการออกอากาศเฉพาะในประเทศไทย

“กกท. จะต้องจัดสรรโปรแกรมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2022 ระหว่างวันที่ 20 พ.ย. – 18 ธ.ค. 65 ให้ผู้ประกอบการดิจิตอลทีวี ด้วยความเป็นธรรม เท่าเทียม และไม่เลือกปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และต้องรายงานผลการดำเนินงานให้สำนักงาน กสทช. ทราบหลังจากจบ MOU” นายไตรรัตน์ เลขาธิการ กสทช. กล่าว

วันเดียวกัน ทางด้าน กกท. ก็ได้จัดประชุมหารือแนวทางการจัดสรรเวลาออกอากาศและจับสลากคู่การแข่งขัน ตามที่ กสทช. หารือร่วมกับกกท. เพื่อทบทวนหลักการจัดสรรช่องถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดยมี  ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล เข้าร่วม 17 ช่อง ประกอบด้วย ทรูโฟร์ยู , ทีสปอร์ต7, ช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง7, 9MCOT, NBT, Thai PBS, ไทยรัฐทีวี, ช่อง 8, อมรินทร์ทีวี, MONO, PPTV, GMM25, JKN และ ONE 31

โดยผลการประชุมระหว่าง กสทช. และ กกท. ได้ข้อสรุปว่า บริษัท ทรู คอร์ปเปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยินดีมอบการแข่งขัน จำนวน 16 นัด ประกอบด้วย รอบแรก 14 นัด รอบชิงที่3 จำนวน 1 นัด และรอบชิงชนะเลิศ 1 นัด รวม 16 นัด นำมาจัดสรรให้กับสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ถ่ายทอดสดแบบคู่ขนาน

ซึ่งการจับสลากครั้งนี้ ปรากฏว่า ทีสปอร์ต7 ได้ถ่ายทอดสดเพิ่ม 1 คู่ ในวันที่ 24 พ.ย. 65 ระหว่าง อุรุกวัย พบกับ เกาหลีใต้ เวลา 20.00 น. ขณะที่นัดชิงชนะเลิศ ช่อง 7 HD ได้ถ่ายทอดสดคู่ขนานกับทรูโฟร์ยู

ตารางถ่ายทอดสดใหม่ปรับเปลี่ยนตามที่จับสลาก (23 พ.ย. 65)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ทีวีดิจิทัลยื่น กสทช. เสนอฟรีทีวีถ่ายทอดสดบอลโลกคู่ขนานเน้นทั่วถึง เท่าเทียม

กกท. ยืนยันปิดดีลที่ 1,200 ล้านบาท คนไทยได้ดู ‘บอลโลก 2022’ ยิงสดครบทั้ง 64 แมตช์

สรุปการดูบอลโลกที่ยากที่สุด ประเทศไทยได้ลิขสิทธิ์ชาติสุดท้าย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า