Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ฟินแลนด์และสวีเดนได้รับเทียบเชิญเข้าร่วม NATO อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับการการันตีความปลอดภัยในทันที

ผู้นำของชาติสมาชิกประจำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันนี้ (29 มิ.ย. 2022) โดยยืนยันว่าได้ตัดสินใจเชิญฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกของ NATO อย่างเป็นทางการ พร้อมกับแสดงความยินดีที่ตุรกี ฟินแลนด์ และสวีเดน สามารถหาทางออกร่วมกันได้

แถลงการณ์ยังระบุว่า การเข้าร่วมของฟินแลนด์และสวีเดนจะทำให้ทั้งสองชาติปลอดภัยยิ่งขึ้น ทำให้ NATO แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และทำให้ภูมิภาคยูโร-แอตแลนติกมั่นคงยิ่งขึ้น ความมั่นคงของทั้งฟินแลนด์และสวีเดนเป็นความสำคัญโดยตรงต่อพันธมิตร ซึ่งรวมไปถึงในช่วงที่อยู่ในกระบวนการเข้าร่วมด้วย

ก่อนหน้านี้ ทางฟินแลนด์และสวีเดนมีความกังวลว่ารัสเซียอาจฉวยโอกาสบุกรุกในช่วงที่ทั้งสองชาติยังไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO อย่างเต็มตัว จนต้องส่งผู้นำไปหารือกับชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เพื่อให้ช่วยรับรองความปลอดภัยหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ล่าสุดของ NATO วันนี้ ได้ยืนยันว่าจะให้ความสำคัญต่อความมั่นคงของทั้ง 2 ชาติแม้จะยังไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกอย่างเต็มตัว

สำหรับในขั้นตอนต่อไป จะเป็นการตัดสินใจของสมาชิกทั้ง 30 ชาติในขั้นตอนสุดท้าย โดยคาดว่าทาง NATO จะเร่งให้กระบวนดังกล่าวเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีในการต่อต้านประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย

ขณะที่ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวหลังเดินทางไปถึงที่ประชุม NATO ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ว่า ปูตินนั้นอยากที่จะเห็นยุโรปเป็นกลางเหมือนฟินแลนด์ (Finlandization) แต่สิ่งที่เขาจะได้รับคือการเปลี่ยนยุโรปให้กลายเป็น NATO (NATOization) แทน

นอกจากประเด็นเรื่องการรับฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกแล้ว แถลงการณ์ของ NATO ยังระบุว่าจะทำการสนับสนุนยูเครนต่อไปในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนต่อความก้าวร้าวของรัสเซีย และในระยะยาว จะช่วยเหลือและสนับสนุนความพยายามของยูเครนในการฟื้นฟูและปฏิรูปหลังสงครามต่อไป

 

ที่มา: https://edition.cnn.com/2022/06/29/politics/joe-biden-nato-day-2/index.html

https://apnews.com/article/russia-ukraine-nato-zelenskyy-politics-jens-stoltenberg-54c91903690f0d56537fa40ada88d83c

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า