Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้นำตุรกีส่งสัญญาณไม่อนุมัติฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต เหตุเคยคว่ำบาตรอาวุธ และให้ที่พักพิงกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ที่ตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ขณะที่สหรัฐฯ-นาโต มั่นใจโน้มน้าวตุรกีได้แน่นอน

วันที่ 17 พ.ค. 2565 เว็บไซต์ The Guardian รายงานว่า นายเรเจพ เทย์ยิป แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี ให้ความเห็นต่อกรณีที่ฟินแลนด์และสวีเดนประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยยืนยันว่า ทางการตุรกีไม่เห็นด้วย และจะใช้สิทธิ์ในฐานะสมาชิกนาโตในการยับยั้งทั้งสองประเทศ

ผู้นำตุรกีระบุว่า ทางการตุรกีจะไม่อนุมัติให้ประเทศที่คว่ำบาตรตุรกีเข้าร่วมนาโตแน่นอน พร้อมย้ำด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว ต่อกรณีที่ฟินแลนด์และสวีเดนจะส่งผู้แทนมาเจรจากับตุรกีว่า ทั้งสองประเทศไม่ควรทำเรื่องนี้ให้มันยุ่งยาก

ประธานาธิบดีแอร์โดอานยังตั้งคำถามถึงท่าทีของทั้งสองชาติว่า เปิดกว้างต่อกลุ่มที่ตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย และฟินแลนด์กับสวีเดนอาจเป็นสถานที่ฟักตัวของกลุ่มก่อการร้ายหากเข้าร่วมนาโต

ท่าทีล่าสุดจากตุรกีเกิดขึ้น คล้อยหลังที่นายกรัฐมนตรีสวีเดนเพิ่งยืนยันอย่างเป็นทางการต่อจากฟินแลนด์ ถึงการตัดสินใจละทิ้งสถานะประเทศเป็นกลาง และยื่นใบสมัครเข้าร่วมนาโตต่อจากฟินแลนด์ โดยชี้ว่าสวีเดนกำลังจะออกสู่ยุคหนึ่งและก้าวสู่ยุคใหม่แทน ซึ่งการตัดสินใจนี้เป็นผลมาจากสงครามยูเครน

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตุรกีคัดค้านการเข้าร่วมนาโตของฟินแลนด์และสวีเดน เป็นผลมาจากการที่สวีเดนเคยมีมติระงับการขายอาวุธให้ตุรกีตั้งแต่ปี 2019 เพื่อประท้วงรัฐบาลตุรกีที่เข้าไปปฏิบัติการทางการทหารในซีเรีย นอกจากนี้รัฐบาลตุรกียังมองว่า ทั้งฟินแลนด์และสวีเดน มีประวัติให้ที่พักพิงกับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งรัฐบาลตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

โดยเมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เพิ่งยื่นข้อเรียกร้องต่อฟินแลนด์และสวีเดนว่า ทั้งสองประเทศต้องยุติการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรการส่งออกอาวุธให้ตุรกี

หลายฝ่ายจับตาว่า ฟินแลนด์และสวีเดนจะสามารถเข้าร่วมนาโต ตามที่ได้ตัดสินใจไว้หรือไม่ เนื่องจากต้องได้รับเสียงเห็นชอบจากทุกประเทศสมาชิกนาโตอย่างเป็นเอกฉันท์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และองค์การนาโต เคยออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่า จะสามารถโน้มน้าวตุรกีให้สนับสนุนทั้งสองประเทศเข้าร่วมนาโตได้ โดยนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ให้ความเห็นเมื่อวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ว่า นาโตมั่นใจถึงการแก้ข้อกังวลของตุรกี เพื่อเปิดทางกระบวนการเข้าร่วมนาโตของฟินแลนด์และสวีเดนไม่ให้ล่าช้าออกไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า