Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้นำนิวซีแลนด์เตรียมเปิดเผยความคืบหน้าจากเหตุภูเขาไฟระเบิดและสีนามิในตองกาเร็วๆ นี้ โดยล่าสุดยังไม่มีการยืนยันผู้เสียชีวิตเข้ามา

วันที่ 17 ม.ค. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการนิวซีแลนด์ตัดสินใจส่งเครื่องบินตรวจการณ์ไปยังตองกา เพื่อสำรวจความเสียหายหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่ข่าวสารและความคืบหน้าต่างๆ ยังมีออกมาไม่มากนัก โดยคาดว่าเกือบทั้งประเทศไม่สามารถติดต่อสื่อสารออกมาได้

NATIONAL INSTITUTE OF INFORMATION AND COMMUNICATIONS (JAPAN) / AFP

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ยืนยันว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับภาพนิ่งและวิดีโอเร็วๆ นี้ หลังจากเที่ยวบินของกองทัพนิวซีแลนด์เดินทางไปถึง 

เช่นเดียวกับทางออสเตรเลีย ที่พร้อมจะส่งเครื่องบินสำรวจและความช่วยเหลือไปยังตองกา ทันทีที่ควันขี้เถ้าจากภูเขาไฟลดลงจนสามารถทำการบินได้อย่างปลอดภัย

สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) คาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุภูเขาไฟระเบิดและสึนามิอยู่ที่ราวๆ 80,000 ราย 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตเข้ามาจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะนี้ผู้คนส่วนใหญ่ในตองกาต่างพยายามอยู่ในสถานที่ปิดเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการสัมผัสสารพิษจากภูเขาไฟ 

โดยหนึ่งในความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดความยุ่งยากในภารกิจช่วยเหลือครั้งนี้ คือการที่ตองกายังไม่พบเจอการระบาดของโรคโควิด-19 มาก่อน ซึ่งทางนายกฯ นิวซีแลนด์ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่ส่งไปทุกรายต่างได้รับวัคซีนครบแล้ว และพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการที่ตองกากำหนดไว้

 

ที่มา: https://www.bbc.com/news/world-asia-60009944

https://www.nzherald.co.nz/nz/tonga-volcano-eruption-and-tsunami-prime-minister-jacinda-ardern-to-give-latest-update-on-tonga/JTHC4SRIO4KWZR7HGRGS3I6U2M/

https://www.abc.net.au/news/2022-01-17/tonga-volcano-surveillance-flights-tsunami-warning-damage/100760394

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า